|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới đầu tư lo ngại về chính sách tiền tệ của Fed

23:27 | 26/01/2022
Chia sẻ
Động thái tăng lãi suất của Fed có khả năng làm cho nhiều khoản vay - từ thế chấp, thẻ tín dụng cho đến các khoản vay mua ô tô và tín dụng doanh nghiệp - trở nên “đắt đỏ” hơn.

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát cao tác động đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ đánh đi tín hiệu tăng lãi suất ngắn hạn trong tháng Ba. Bên cạnh đó, Fed cũng có kế hoạch kết thúc việc mua trái phiếu hàng tháng vào tháng Ba và bắt đầu giảm lượng nắm giữ trái phiếu vào cuối năm nay.

Trước tình hình trên, các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed có thể còn hành động nhiều hơn nữa. Một số chuyên gia của Phố Wall lo lắng rằng tại cuộc họp 25-26/1, Fed có thể báo hiệu một đợt tăng lãi suất sắp tới. Cũng có lo ngại rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể gợi ý rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất nhiều lần hơn trong năm nay so với bốn lần tăng mà các nhà kinh tế dự kiến.

Giới đầu tư lo ngại về chính sách tiền tệ của Fed - Ảnh 1.

Giới đầu tư lo ngại về chính sách tiền tệ của Fed. (Ảnh: CNBC).

Đầu tháng này, biên bản cuộc họp tháng 12/2021 của Fed tiết lộ rằng ngân hàng này đang xem xét giảm lượng nắm giữ trái phiếu với việc không thay thế trái phiếu đáo hạn. Các nhà phân tích dự báo Fed có thể bắt đầu giảm lượng nắm giữ trái phiếu vào tháng Bảy, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Tác động của việc giảm dự trữ trái phiếu của Fed không được biết đến nhiều. Nhưng lần cuối cùng Fed tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán là vào năm 2018, chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 20% trong ba tháng.

Động thái tăng lãi suất của Fed có khả năng làm cho nhiều khoản vay - từ thế chấp, thẻ tín dụng cho đến các khoản vay mua ô tô và tín dụng doanh nghiệp - trở nên “đắt đỏ” hơn. Chi phí đi vay cao hơn có thể làm chậm chi tiêu và làm suy yếu lợi nhuận của công ty. Rủi ro lớn nhất là kịch bản khi Fed từ bỏ chính sách lãi suất thấp, vốn đã nuôi dưỡng nền kinh tế và thị trường tài chính trong nhiều năm, có thể gây ra một cuộc suy thoái kinh tế khác.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng họ không chắc về tác động của chính sách lãi suất. Michael Hanson, nhà kinh tế toàn cầu tại ngân hàng JPMorgan Chase, cho rằng có một chút không chắc chắn liên quan đến những gì sẽ xảy ra.

Các nhà kinh tế dự báo nếu thị trường chứng khoán trải qua những đợt sụt giảm mạnh hơn, Fed có thể trì hoãn kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu giảm giá ở mức vừa phải, điều này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của Fed.

Trà My

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).