Tài chính

Giao tiếp bằng mắt bao nhiêu là đủ trong một cuộc phỏng vấn xin việc?

10:00 | 21/03/2020

Chia sẻ

Việc giữ liên lạc bằng mắt trong khoảng 85% đến 90% lượng thời gian khi phỏng vấn xin việc được cho là một sự tương tác liên tục và phù hợp.

Lợi ích của việc giao tiếp bằng ánh mắt khi tương tác với mọi người ở nơi làm việc là điều không thể phủ nhận. Nhưng làm thế nào để giao tiếp bằng mắt một cách phù hợp và đúng mực trong một cuộc phỏng vấn xin việc mới thực sự là một điều khó khăn và đáng bàn.

Diễn giả Graham Davies đã từng nói với CNBC rằng thực sự có một "ranh giới" rất mong manh giữa việc tương tác thành công một cách chuyên nghiệp và cảm giác kì quặc hoặc ấn tượng tiêu cực, đặc biệt là trong tình huống có áp lực cao như phỏng vấn xin việc.

Davies cho biết việc giữ liên lạc bằng mắt trong khoảng 85% đến 90% lượng thời gian khi phỏng vấn xin việc được cho là một sự tương tác liên tục và phù hợp.

Trong khi đó, Noah Zandan, CEO của nền tảng cải thiện kỹ năng giao tiếp Quantified Communications, cho biết giao tiếp bằng mắt sẽ là tối ưu trong khoảng 60% đến 70% thời gian, nhiều hơn sẽ tạo cảm giác không tự nhiên, vì ông cho rằng người lớn chỉ thường nhìn trực diện vào nhau trong khoảng từ 30% đến 60% thời gian.

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, Zandan nói rằng mức độ giao tiếp bằng mắt sẽ giúp tạo ra sự kết nối với người phỏng vấn, cho thấy một cảm giác chân thực và đáng tin cậy. Điều này được cho là khá quan trọng vì thông thường khi ai đó nhìn đi chỗ khác sẽ được hiểu là khi họ đang nói dối, vì con người hay có xu hướng biểu hiện ra những tín hiệu phi ngôn ngữ khi không trung thực.

Zandan cũng khuyến cáo mọi người không nên có quá 10 giây nhìn chằm chằm vì như thế trông sẽ khá đáng sợ, nhưng cũng không nên liên tục liếc nhanh vì có thể sẽ gây ra cảm giác thiếu quan tâm đến cuộc trò chuyện.

Lắng nghe một cách chủ động

Zandan đã nhấn mạnh rằng có một sự khác biệt giữa nhìn đi chỗ khác trong khi lắng nghe và liếc sang một bên, thường là bên trái, khi chuẩn bị trả lời. Tức là "bạn muốn tạo ra một sự kết nối chân thực và sau đó chính bạn cũng cần tạm dừng sợi dây liên kết đó", ông nói.

Tương tự, diễn giả Davies cho rằng việc dừng tương tác bằng mắt khi đang nghĩ câu trả lời cho một câu hỏi là điều cần có trong một cuộc phỏng vấn xin việc, vì nếu cứ nhìn chằm chằm và im lặng suy nghĩ có thể sẽ hơi làm phiền người phỏng vấn.

Davis khá chắc chắn về điều này khi cho biết nó có nguy cơ khiến người phỏng vấn có ấn tượng tiêu cực với bạn do họ đang cảm thấy bị soi mói bởi ánh mắt đó.

Zandan còn nói thêm rằng giao tiếp bằng mắt cũng thể hiện sự lắng nghe một cách chủ động trong một cuộc phỏng vấn xin việc, cho thấy bạn đang thực sự "nhập cuộc" và nắm bắt được những gì người phỏng vấn đang nói.

Ngọc Huyền