|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giao thông hàng không dần khôi phục trên toàn nước Mỹ

22:44 | 11/01/2023
Chia sẻ
Tối 11/1 (giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã dỡ bỏ biện pháp "Ground stop" (dừng tại mặt đất) được triển khai trước đó tại các sân bay trên cả nước sau khi hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM) của cơ quan này gặp sự cố.
Thông báo trên Twitter, FAA cho biết hoạt động giao thông hàng không đang dần được khôi phục trên toàn nước Mỹ. Biện pháp "Ground stop" cũng đã được dỡ bỏ. FAA vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra sự cố. Trước đó, cơ quan này đã yêu cầu các hãng hàng không tạm dừng các chuyến bay nội địa sau khi hệ thống NOTAM, có chức năng cảnh báo cho phi công về các mối nguy hiểm, dừng hoạt động từ sáng sớm 11/1.
 
FAA cho biết khoảng 8h30 sáng 11/1 giờ địa phương (tức 20h30 - giờ Việt Nam), các máy bay đã có thể khởi hành từ sân bay Newark và Atlanta đồng thời hy vọng tất cả các sân bay còn lại cũng khôi phục hoạt động này vào 9h sáng. FAA dự định thực hiện chương trình "Ground delay", điều tiết giảm lưu lượng máy bay đến sân bay, để giải quyết tình trạng ách tắc tại các sân bay do các chuyến bay bị hoãn trong nhiều giờ. Trước đó, những chuyến bay đang  thực hiện hành trình vẫn được phép di chuyển đến điểm đến đã định trong thời gian áp dụng "Ground stop". 
 
NOTAM là hệ thống cung cấp thông báo cho những người liên quan tới hoạt động vận hành một chuyến bay về những thông tin cần thiết như việc đóng cửa các đường băng, cảnh báo va chạm chim hay vật cản trên lộ trình...Theo dữ liệu của FlightAware, tính đến 9h00 giờ địa phương (tức 21h - giờ Việt Nam), tổng cộng 4.314 chuyến bay đã bị hoãn, 737 chuyến bay bị hủy.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Bộ Giao thông vận tải điều tra về sự cố trên và cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc. Bộ trưởng bộ trên, ông Pete Buttigieg cam kết bộ này sẽ thực hiện quy trình điều tra nguyên nhân sự cố và đưa ra khuyến nghị về các bước tiếp theo cần làm.

Bùi Anh Quân

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.