|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giao dịch cà phê ở Việt Nam chậm do nguồn cung thắt chặt

11:22 | 04/04/2022
Chia sẻ
Theo ghi nhận của Reuters, thời gian gần đây, giao dịch cà phê tại Việt Nam đang chững lại do nông dân đã bán gần nguồn hàng và chỉ giữ lại một phần chờ giá tăng.

Trong tuần cuối tháng 3, nguồn cung cà phê tại Việt Nam bị siết chặt hơn do nông dân đã bán phần lớn lượng cà phê thu hoạch được và chỉ giữ lại một phần với hy vọng giá sẽ tăng trong thời gian tới. Điều này khiến các giao dịch mua bán chững lại phần nào.

Nông dân ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn nhất của Việt Nam, bán cà phê với giá khoảng 41.100 - 42.000 đồng/kg, ít biến động so với tuần trước đó. 

 Giá cà phê ở Việt Nam đang dao động 41.000 - 42.000 đồng/kg. (Ảnh: Vinanet)

Trong khi đó, tỉnh Lampung của Indonesia - một nhà xuất khẩu cà phê lớn khác tại châu Á, đang bước vào vụ thu hoạch, nhưng thu hoạch chỉ diễn ra cục bộ với quy mô nhỏ, chủ yếu ở vùng phía tây của tỉnh này. 

Chia sẻ với Reuters, một thương nhân ở Tây Nguyên cho biết: "Lượng cà phê dự trữ của nông dân Việt Nam hiện không đủ cung cấp cho chúng tôi, trong khi nguồn cung ở Indonesia chưa đến với số lượng lớn. Đồng thời, nông dân đang yêu cầu giá cao hơn do chi phí sản xuất tăng”. 

Trong ba tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước tính tăng 19%, đạt 541.000 tấn. Riêng trong tháng 3, xuất khẩu cà phê ước đạt 170.000 tấn, trị giá 394 triệu USD.  

Hoàng Anh