Chứng khoán

Giám đốc phân tích, nhà quản lý quỹ đầu tư chọn cổ phiếu gì cho năm 2021?

06:55 | 04/01/2021

Chia sẻ

Sau năm 2020 thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam, các giám đốc phân tích của công ty chứng khoán, nhà quản lý quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ đưa ra góc nhìn về một số ngành tâm điểm trong nay.

Bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc SSI Research

Giám đốc phân tích, nhà quản quỹ đầu tư chọn cổ phiếu gì cho năm 2021? - Ảnh 1.

Bà Hoàng Việt Phương. Ảnh: SSI

Hiện tại hầu hết các ngành đã về mức định giá trước khi dịch xảy ra. Tuy nhiên, 2021 vẫn sẽ là 1 năm dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Thông thường, tất cả những ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất từ dịch bệnh sẽ là những ngành nghề có khả năng phục hồi mạnh nhất sau dịch.

Tuy vậy cần đánh giá chính xác nhu cầu tư nhiện của ngành đó có bị giảm đi do những thay đổi về thói quen và hành vi tiêu dùng sau dịch không. Trên cơ sở đó, chúng tôi yêu thích các ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ thông tin vì có dư địa tăng trưởng tự nhiên rất mạnh. 

Mặt khác, các ngành liên quan đến đầu tư FDI, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng sẽ được hưởng lợi, cụ thể là ngành khu công nghiệp.

Ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Nghiên cứu MBS

Giám đốc phân tích, nhà quản quỹ đầu tư chọn cổ phiếu gì cho năm 2021? - Ảnh 2.

Ông Trần Hoàng Sơn. Ảnh: MBS.

Theo quan điểm của tôi, trong năm tới, NĐT có thể để ý đến một số nhóm ngành mà tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Ví dụ như nhóm công nghệ.

Thứ hai là cổ phiếu mang yếu tố chu kỳ đang được hưởng lợi nhờ đầu tư công tiếp tục được hưởng lợi trong năm 2021 và có nền tảng cơ bản so với ngành như ngành thép với yếu tố giá thép thế giới duy trì tương đối tốt. Nhất là dự trữ thép của Trung Quốc đang giảm, đây là yếu tố hỗ trợ cho các cổ phiếu đầu ngành.

Nhóm ngành thứ ba là ngân hàng. Năm nay ngân hàng đã hồi phục rất tốt về giá cổ phiếu. Nhờ Thông tư 01 nên rất nhiều ngân hàng đang tái cơ cấu khoản nợ do ảnh hưởng của COVID-19. NĐT nên tập trung vào ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và có yếu tố nội tại, tăng trưởng khá, tập trung vào mảng dịch vụ.

Tiếp theo là ngành logistic. Việt Nam đang có các hiệp định thương mại lớn ví dụ các FTA, RCEP. Nên mảng logistic sẽ được hưởng lợi. Chúng tôi cho rằng có thể chọn cổ phiếu liên quan làn sóng chuyển dịch nhà máy, đầu tư quay trở lại Việt Nam. Trong những năm tới, đây là nhóm ngành chúng tôi cho rằng có thể xem xét tham gia.

(Ông Trần Hoàng Sơn chia sẻ tại MBS's Talk 19)

Ông Petri Deryng – Nhà quản lý danh mục của Pyn Elite Fund

Giám đốc phân tích, nhà quản quỹ đầu tư chọn cổ phiếu gì cho năm 2021? - Ảnh 3.

Ông Petri Deryng. Ảnh: Pyn

Tăng trưởng tín dụng ở Phần Lan trong 10 năm qua chỉ đạt 3% và ở châu Âu là 15%. Thu nhập trong 10 năm qua của các ngân hàng ở Phần Lan giảm 31% và 59% ở châu Âu. Tuy nhiên, hoạt động cho vay, tiền gửi đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, hoạt động tín dụng và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt 331% và 241%. Cổ phiếu ngân hàng ở các nền kinh tế mới nổi được xếp vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng. Trong năm 2020, tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng ở mức vừa phải do ảnh hưởng của đại dịch. Nhưng chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng có quý IV xuất sắc nhờ việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo nhận định của Pyn Elite Fund, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng Việt Nam đạt trung bình năm giai đoạn 2020 – 2023 là 18%. Ba ngân hàng quốc doanh (VCB, CTG, BID) được dự báo tăng trưởng thấp hơn trong khi các ngân hàng vừa và nhỏ lại tăng trưởng cao hơn.

Với mức tăng trưởng kép 18%, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ gấp đôi sau 4 năm. Tăng trưởng tín dụng là động lực thúc đẩy lợi nhuận của các ngân hàng. Bên cạnh đó còn có các hoạt động thu phí dịch vụ từ các dịch vụ mới như việc các ngân hàng ký hợp đồng bancassurance. Các hợp đồng bancassurance đem lại phí hoa hồng cho các ngân hàng.

Thông tin về hoạt động, Pyn Elite Fund đang phân bổ tỷ trọng lớn vào nhóm cổ phiếu ngân hàng (CTG, HDB, TPB, MBB).

Ông Đào Phúc Tường – Chuyên gia kinh tế, Nguyên Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ APS (Singapore)

Giám đốc phân tích, nhà quản quỹ đầu tư chọn cổ phiếu gì cho năm 2021? - Ảnh 4.

Ông Đào Phúc Tường.

Nếu chúng ta tin rằng nền kinh tế phục hồi trong năm sau thì tất cả các ngành đều phục hồi. Tất cả ngành đều phục hồi, cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất được hội tụ bởi hai yếu tố cơ bản. 

Yếu tố thứ nhất là định giá thấp hơn định giá của ngành. Nếu thấp hơn định giá trung bình trong vòng 3 – 5 năm vừa rồi là tuyệt vời. Yếu tố thứ hai là tăng trưởng lợi nhuận. Ở đây là yếu tăng trưởng lợi nhuận bền vững của doanh nghiệp trong năm tới. Nếu tăng trưởng lợi nhuận năm tới cao hơn gấp rưỡi so với mức định giá hiện tại (P/E, P/B), đó là cổ phiếu an toàn nhất dưới góc độ lợi nhuận và rủi ro có thể gánh chịu trong trường hợp thị trường điều chỉnh bất ngờ.

Đầu tư chúng ta lựa chọn trên một số giả định. Ví dụ, ngành chứng khoán nằm trên giả định số lượng tài khoản mở tiếp tục tăng, thanh khoản tăng. Nhưng nếu yếu tố đó đảo chiều thì phải cẩn thận. Tôi phân loại cổ phiếu chứng khoán ăn theo beta của thị trường. Tức là khi beta thị trường thay đổi thì đây là nhóm phải bán đầu tiên. Đó là cách tôi tiếp cận lựa chọn cổ phiếu.

Giám đốc phân tích, nhà quản quỹ đầu tư chọn cổ phiếu gì cho năm 2021? - Ảnh 5.

Ông Lã Giang Trung.

Nói về yếu tố lạm phát, cổ phiếu vật liệu xây dựng tôi tin rằng đây là nhóm mà được hưởng lợi từ thị trường Trung Quốc trong năm tới.

Ông Lã Giang Chung – CEO Passion Invest 

Trong năm 2021, với nền lãi suất rất thấp thì ngành được lợi lớn nhất sẽ là bất động sản. Nhóm ngành số 1 mà tôi lựa chọn là các doanh nghiệp bất động sản. Nhóm ngành thứ hai mà tôi lựa chọn là chứng khoán. Đây là hai nhóm ngành mà tôi sẽ lựa chọn hàng đầu, sau đó là vật liệu xây dựng như là thép.

Lợi Hoàng