Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Thị trường dầu lạc quan trước đột phá của vắc xin COVID-19

20:00 | 15/11/2020

Chia sẻ

Giá dầu giảm xuống dưới 41 USD/thùng tại New York do sự lây lan của dịch bệnh làm giảm triển vọng nhu cầu. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu thô vẫn tăng hơn 8% sau tin tức về sự đột phá của vắc xin COVID-19.
Giá xăng dầu tuần tới: Thị trường dầu lạc quan trước đột phá của vắc-xin COVID-19 - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tuần tới: Thị trường dầu lạc quan trước sự đột phá trong phát triển vắc-xin COVID-19 (Ảnh: Ruidoso News)

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu thô WTI giảm 1,9% xuống còn 40,35 USD/thùng; giá dầu Brent giảm 1,4% xuống mức 42,93 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm xuống dưới 41 USD/thùng tại New York do sự lây lan của virus corona làm suy giảm triển vọng nhu cầu.

Theo World Oil, do số lượng ca nhiễm ngày càng tăng ở Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước tiêu thụ dầu hàng đầu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu trong tuần này.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria cho biết OPEC+ có thể gia hạn cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày vào năm 2021 hoặc cắt giảm sâu hơn nữa nếu cần thiết.

Đồng thời, nguồn cung dầu toàn cầu đang tăng lên khi Libya mở cửa sản xuất trở lại. Sản lượng của nước này đã tăng lên 1,145 triệu thùng/ngày vào ngày 13/11, theo phát ngôn viên của National Oil Corp.

Sự đột phá của vắc xin COVID-19 sẽ hỗ trợ thị trường dầu?

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu thô vẫn tăng tổng cộng hơn 8%, sau khi tin tức về sự đột phá trong chế tạo vắc-xin phòng COVID-19 đã thúc đẩy thị trường dầu toàn cầu, theo trang World Oil.

Hợp đồng tương lai dầu thô cũng được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy liên minh OPEC+ đang đạt được thỏa thuận trì hoãn việc nới lỏng cắt giảm sản lượng theo kế hoạch.

Tuy nhiên, ba trong số các giám đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cảnh báo rằng đột phá về vắc xin sẽ không đủ khả năng để chấm dứt tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Ông Kevin Solomon, một nhà phân tích tại công ty môi giới StoneX Group, cho biết: "Có một sự khác biệt rõ ràng trong sự phục hồi nhu cầu dầu giữa châu Á và châu Âu. Nguồn cung tại Mỹ có thể thắt chặt hơn nữa, sau đó làm giảm nhu cầu dầu."

Ở châu Á, các nhà máy lọc dầu đang phải cạnh tranh để đảm bảo nguồn cung trên thị trường giao ngay khi nhu cầu mua từ các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tăng lên.

Trong khi đó, ở châu Âu, nhu cầu dầu tiếp tục giảm do tiêu thụ nhiên liệu giảm gần 50% ở một số quốc gia.

Các nhà đầu tư thụ động cũng đang có cái nhìn thận trọng hơn về dầu thô trong ngắn hạn. Hơn 460 triệu USD đã được rút từ các quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất của thị trường trong tuần này, theo dữ liệu từ Bloomberg.


Ngọc Ánh