Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Nín thở chờ đợi khi dầu thô Mỹ thuộc đối tượng chịu thuế mới của Trung Quốc

22:18 | 25/08/2019

Chia sẻ

Thị trường dầu một lần nữa chao đảo sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế quan trả đũa lên dầu thô của Mỹ hôm 23/8, khiến giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm lần lượt 1% và 2% ngay trong ngày.

Thuế quan 5% áp lên dầu thô nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc dù có thể hay không thể được thực thi, cùng với bài phát biểu không rõ ràng từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tác động đến xu hướng giá tăng của dầu.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/8, giá dầu WTI đã giảm 2,1% xuống 53,38 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giảm 0,8% xuống 59,34 USD, duy trì dưới ngưỡng quan trọng 60 USD/thùng. 

Đợt giảm hôm thứ Sáu (23/8) đánh dấu mức giảm sâu nhất một ngày của dầu WTI trong 10 ngày. Tính chung cả tuần, giá dầu thô WTI đã giảm 2,7% trong khi dầu thô Brent tăng 1,2% nhờ những phiên tăng giá trước đó. 

Không tính đến biến động trong phiên giao dịch ngày 23/8, giá dầu có thể kéo dài thời gian trong giao dịch đi ngang, với những đợt lên hoặc xuống mạnh không thường xuyên, dưới tác động của cuộc chiến thương mại và giảm cung ứng.

Theo Investing, trừ khi dữ liệu dự trữ dầu thô Mỹ cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tuần tới, nếu không khó có thể thấy giá dầu WTI tăng trở lại ngưỡng 55 USD, và dầu Brent vượt mức 60 USD. 

Reuters cho biết thuế suất 5% của Trung Quốc đối với nhập khẩu dầu Mỹ có thể khiến nhu cầu dầu thô giảm sâu hơn nữa tại các trung tâm dọc theo Bờ biển vàng của Mỹ, nơi các nhà xuất khẩu đã vận chuyển dầu thô ra nước ngoài mà không có người mua chắc chắn.

Các kho dự trữ dầu thô trong khu vực PADD 3 ở mức 225,1 triệu thùng trong tuần trước, tăng khoảng 12,4 triệu thùng so với cùng tuần năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Nguồn cung đã tăng lên khi hai đường ống dẫn mới vận chuyển dầu đá phiến của Mỹ từ mỏ Permian đi vào hoạt động trong tuần trước, khiến nhu cầu đối với các loại dầu thô tính ở bờ biển xuống mức thấp nhất trong một năm. 

Tố Tố