|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Lo ngại giá dầu WTI giao tháng 6 có thể lặp lại kịch bản của hợp đồng giao tháng 5

23:55 | 17/05/2020
Chia sẻ
Có thể mối hòa khí Mỹ - Trung không mấy lạc quan trong những ngày gần đây, nhưng chính dữ liệu của Trung Quốc công bố vào thứ Sáu (15/5) đã giúp giá dầu thô Mỹ tăng tốc, chạm mức 30 USD/thùng. Việc duy trì đà tăng này sẽ phụ thuộc vào biến động của hợp đồng dầu giao tháng 6 khi hết hạn trong vài ngày tới.
Giá xăng dầu tuần tới:  - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters

Chốt phiên thứ Sáu (15/5), giá dầu thô WTI tăng 1,87 USD, tương đương 6,8%, lên 29,43 USD/thùng sau khi dữ liệu cho thấy sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 3,9% trong tháng 4 so với cùng kì năm trước, cải thiện từ mức giảm 1,1% trong tháng 3, theo Investing.com.

Giá dầu Brent tăng 1,37 USD, tương đương 4,4%, lên 32,5 USD/thùng.

Giá dầu WTI đã chạm mức đáy 12,34 USD/thùng vào ngày 28/4 và tăng gần 140% chỉ sau hơn hai tuần, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm 50% trong năm nay.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 19%, kéo dài đà tăng 25% trong tuần trước và 17% trong tuần trước nữa.

Giá dầu Brent có mức tăng tương đối khiêm tốn 5% trong tuần này sau khi tăng mạnh 17% trong tuần trước và 23% trong tuần trước đó.

Phần lớn sự gia tăng của giá dầu thô WTI là do đại dịch virus corona đã khiến các giếng và giàn khoan dầu trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa với tốc độ nhanh hơn các quốc gia khác trên thế giới. 

Sản xuất xăng tăng trong tuần qua cũng hỗ trợ cho hầu hết 50 tiểu bang của Mỹ khi mở cửa trở lại sau thời gian áp đặt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Mối quan hệ giữa Mỹ - Trung không mấy thuận lợi khi Tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng với sự thất bại của Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus và thậm chí ông tuyên bố có thể cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngoài ra, việc giá dầu thô WTI đạt mức cao nhất hai tháng vào ngày 15/5 cũng nhờ thông tin sản lượng công nghiệp của Trung Quốc lần đầu tiên tăng kể từ khi đại dịch virus corona, thúc đẩy hi vọng rằng nhu cầu dầu thô sẽ sớm được cải thiện ở châu Âu và sau đó là Mỹ.

Tổng thống Donald Trump có vai trò lớn đối với sự tăng giá dầu hiện nay, vì ông đã vận động OPEC, Nga và các nhà sản xuất dầu khác giảm sản lượng và đảm bảo sự sống còn của ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ trong đại dịch.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là giá dầu của Mỹ sẽ thực sự chạm mốc 30 USD/thùng và duy trì mức giá đó trong tuần tới?

Trong 48 giờ tới, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ những biến động của hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 khi sắp tới ngày đáo hạn.

Cách đây một tháng, khi hợp đồng giao tháng 5 hết hạn, vượt xa tưởng tượng của thị trường, giá dầu đã lần đầu tiên lao dốc xuống mức âm trong lịch sử.

Kịch bản tương tự có thể sẽ diễn ra đối với hợp đồng WTI giao tháng 6. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn hi vọng nó sẽ không chạm mức thấp đến như vậy bởi sự phục hồi kì diệu gần đây khi tăng 192% từ mức thấp 10,07 USD/thùng vào ngày 28/4. 

Nhu cầu xăng ở Mỹ có mức tăng rất đáng ấn tượng trong hai tuần qua và việc thiếu hụt kho dự trữ dầu - một trong những chất xúc tác dẫn đến sự sụp đổ của hợp đồng dầu giao tháng 5 - hiện tại đã không còn là mối lo ngại. 

Song nhu cầu về dầu diesel vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Ngay cả khi tất cả 50 bang của Mỹ mở cửa trở lại, người dân vẫn tiếp tục làm việc từ xa, khiến nhu cầu sử dụng xe buýt và tàu điện thấp hơn nhiều so với 4 tháng trước. 


Linh Giang

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.