Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Liệu tên lửa của Mỹ có kéo giá dầu đi lên?

18:14 | 29/09/2019

Chia sẻ

Một loạt các yếu tố về Yemen, Iran và chứng khoán Trung Quốc đã làm sụp đổ bất kì hi vọng nào về sự phục hồi của giá dầu hôm 27/9, khiến dầu thô Mỹ ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hơn hai tháng.

Hôm 26/9, giá dầu thô Mỹ giảm 0,1% và ổn định ở mức 56,41 USD/thùng. Cùng ngày, Lầu năm góc tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa Patriot ở Arab Saudi trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công trên không tiếp theo.

Theo Market Realist, trước đây, Mỹ đã triển khai tên lửa ở Hàn Quốc để ngăn chặn sự xâm lược của quân đội từ Triều Tiên.

Giá dầu thô

Iran đã cảnh báo Mỹ về tiềm năng chiến tranh nếu mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở Trung Đông. 

Hôm 24/9, CNBC cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gọi Mỹ là người ủng hộ khủng bố. 

Ông cũng phủ nhận mọi khả năng Iran có liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đối với các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi.

Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã cáo buộc Iran tấn công Arab Saudi. Trong khi Tổng thống Iran Tin rằng Mỹ đứng sau cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Mặt khác, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gọi Iran là nhà tài trợ lớn nhất cho khủng bố và là một chế độ rất, rất tội tệ. 

Bất kì sự gia tăng căng thẳng địa chính trị nào cũng có thể hỗ trợ giá dầu. Ngày 16/9, sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, giá dầu thô Mỹ tăng 14%.

Tuy nhiên, cuộc chiến bằng lời nói giữa Mỹ và Iran không đủ để thức đẩy giá dầu, theo cảm nhận của giới thương nhân. 

Hệ thống tên lửa của Mỹ sẽ được triển khai cho các biện pháp phòng thủ, vì Tổng thống Trump hiểu bất kì cuộc xung đột quân sự nào cũng có thể đẩy giá dầu thô của Mỹ tăng cao hơn.

Ngoài ra, chi phí nhiên liệu của người tiêu dùng gia tăng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Mỹ sản xuất khoảng 12,5 triệu thùng dầu thô/ngày. Tuy nhiên, một phần đáng kể nhu cầu của Mỹ được đáp ứng bởi hàng nhập khẩu từ Trung Đông.

Ngay cả sau cuộc tấn công và các biện pháp quân sự này, chênh lệch về giá giữa dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ WTI chỉ tăng 0,5 USD kể từ ngày 13/9. 

Mức chênh lệch này rất nhạy cảm với các yếu tố cung và cầu, nhần tố ảnh hưởng đến giá dầu thô WTI và Brent. 

Thông thường, giá dầu thô Brent là tiêu chuẩn cho dầu thô bên ngoài Mỹ. Các thương nhân không mong đợi bất kì sự sụt giảm mạnh trong nguồn cung dầu toàn cầu.

Mục tiêu kĩ thuật và giá

Trong phiên giao dịch ngày 27/9, giá dầu thô WTI giảm 0,9% xuống 55,91 USD/thùng; giá dầu thô Brent giảm 1,3% xuống 61,91 USD. 

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI đã giảm 3,8%, mức giảm lớn nhất kể từ tuần tính đến ngày 14/7. Giá dầu Brent cũng đã giảm 3,7% trong tuần qua, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần tính đến ngày 4/8.

Từ ngày 27/9 đến ngày 3/10, hợp đồng dầu thô Mỹ có thể chốt phiên ở mức 54,22 - 58,68 USD/thùng. Xác suất cho phạm vi giá này là khoảng 68%. Mô hình này dựa trên sự phân phối bình thường của giá và mức độ biến động của dầu là 33,8%, theo Market Realist.

Trong tuần kết thúc vào ngày 20/9, tồn kho dầu thô của Mỹ tương đương với mức trung bình 5 năm. 

Tuần tới, giá dầu thô Mỹ có thể dao động gần giới hạn thấp hơn dự báo giá được đưa ra ở trên. 

Bất kì sự sụt giảm nào của giá dầu đều ảnh hưởng đến các cổ phiếu thượng nguồn như Chesapeake Energy (CHK). Tuần vừa rồi, giá cổ phiếu CHK giảm 10,8% và giá dầu thô Mỹ giảm 2,9%.

Lyly Cao