Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu thô tăng mạnh - kết quả của cuộc chiến thương mại

21:39 | 19/05/2019

Chia sẻ

Hợp đồng dầu thô giao sau quay đầu tăng mạnh trong tuần trước sau khi truyền thông Trung Quốc bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn đối với cuộc đàm phán thương mại, sau khi Huawei và các công ty Trung Quốc khác bị đẩy khỏi thị trường Mỹ.
Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu thô tăng mạnh - kết quả của cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Giá dầu thô tăng mạnh - kết quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu (17/5), giá dầu Brent giao sau giảm 0,6% xuống còn 72,21 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0,2% xuống 62,76 USD.

Đây là một tuần đầy biến động đối với thị trường dầu mỏ khi giá dầu Brent trước đó tăng vọt lên mức cao nhất trong tháng là 73,36 USD/thùng và giá dầu WTI đạt mức cao nhất 2 tuần là 63,64 USD/thùng vì lo ngại một cuộc chiến mới có thể nổ ra ở Vịnh Ba Tư sau khi Arab Saudi cáo buộc Iran phá hoại cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước này.

Iran, chính thức ngừng bán dầu thô theo lệnh trừng phạt của Mỹ, trước đó đã cảnh báo các nhà xuất khẩu dầu mỏ khác về hậu quả khi ủng hộ hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc phá hoại các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi cùng với đồng minh nổi loạn Houthi đã gây ra ít nhất hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các trạm bơm dầu của Arab Saudi.

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu Brent tăng 2,2% và giá dầu WTI tăng 1,8%.

Giá dầu quay đầu tăng mạnh sau khi Taoran Notes, một tài khoản WeChat của Economic Daily cho rằng "thật vô nghĩa" khi các quan chức Trung Quốc gặp gỡ Mỹ khi Washington không hề bày tỏ sự chân thành đối với việc đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Một ngày sau khi Nhà Trắng cô lập Huawei và các công ty Trung Quốc khác ra khỏi thị trường Mỹ đã đánh dấu động thái đáp trả của Trung Quốc mặc dù trước đây quốc gia này đã kiên nhẫn và hi vọng đạt được thỏa thuận thương mại.

Linh GIang