Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu khó vượt mức hiện tại do tác động của đợt bùng phát COVID-19 thứ hai

22:16 | 02/08/2020

Chia sẻ

Đà phục hồi của giá dầu bị cản trở trong tuần này bởi nỗi lo đợt bùng phát COVID-19 thứ hai cùng với thông tin GDP Mỹ lao dốc kỉ lục trong lịch sử. Theo các chuyên gia, giá dầu khó có thể vượt mức hiện tại vì rất có thể việc đóng cửa toàn thế giới sẽ xảy ra lần nữa.
Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu khó vượt mức hiện tại do tác động của đợt bùng phát COVID-19 thứ hai - Ảnh 1.

Ảnh: Oilprice

Kết thúc giao dịch tuần này, giá dầu WTI ở mức 40,44 USD/thùng, tăng 52 cent, tương đương 1,3% trong khi giá dầu Brent tăng 39 cent, tương đương 0,9%, lên 43,64 USD/thùng, theo Investing.com.

OPEC đã quyết định cắt giảm khoảng 7,5 triệu thùng/ngày từ tháng 8 thay vì 9,6 triệu thùng/ngày như 3 tháng trước đó sau thông tin nền kinh tế Mỹ chịu sự sụp đổ tồi tệ nhất từ trước đến nay khi GDP giảm gần 33% trong quí II.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích của Tập đoàn Price Futures tại Chicago nhận định: "Với sự bất ổn định do làn sóng COVID-19 thứ hai đem lại và báo cáo việc làm hàng tuần tồi tệ, thông tin GDP Mỹ lao dốc như "đổ thêm dầu vào lửa" vào thị trường vốn đã trì trệ. Có lẽ quyết định gia tăng sản xuất tại thời điểm này không phù hợp".

Hiện tại toàn thế giới đang bị đe dọa từ làn sóng COVID-19 thứ hai khi ngày càng nhiều quốc gia, điển hình là Australia và Mỹ, gia tăng các biện pháp phỏng toả mới nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát cục bộ. California đã ban bố tình trạng phong toả từ hai tuần trước trong khi Vương quốc Anh áp đặt một số biện pháp hạn chế ở Greater Manchester và các khu vực khác ở phía Tây Bắc.

Thị trường dầu thứ Sáu (31/7) càng trở nên tiêu cực khi thông tin cho thấy mức lỗ hàng quí kỉ lục tại cả Exxon Mobil và Chevron, hai nhà sản xuất dầu lớn nhất tại Mỹ. Đầu tuần, ConocoPhilips, một đại gia dầu mỏ khác của Mỹ, cũng tuyên bố khoản lỗ 1 tỉ USD.

Theo ông Patrick de Haan tại công ty Gasbuddy, nhu cầu xăng vào thứ Năm (30/7) giảm 4,5% và trong 4 ngày đầu tuần giảm 0,9% so với tuần trước. Phản ứng trước những lo ngại đó, hợp đồng xăng dầu giao sau của Mỹ giảm giảm 1,1% xuống còn 1,1775 USD/gallon.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell cảnh báo tốc độ phục hồi kinh tế đang chậm lại kể từ khi các quốc gia mở cửa trở lại vào tháng 5. Ông cũng cho biết số việc làm tại các quán ăn và nơi giải trí công cộng như nhà hàng và quán bar không đủ để đáp ứng lượng lớn nhân công thất nghiệp.

Giá dầu khó có thể tăng cao hơn so với mức hiện tại nếu sự phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu không cải thiện trong nửa cuối năm nay. 

Theo nhận định của 43 chuyên gia trong cuộc khảo sát của Reuters, giá dầu thô Brent trung bình sẽ ở mức 41,5 USD/thùng vào năm 2020, tăng 1 USD/thùng so với dự báo tháng trước là 40,41 USD/thùng. Còn giá dầu WTI trung bình đạt 37,51 USD/thùng, tăng từ mức 36,1 USD/thùng trong dự báo trước đó.

Đầu tháng 7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhưng dự báo này lạc quan hơn so với dự báo tháng trước khi nhu cầu dự kiến giảm 8,1 triệu thùng/ngày.


Linh Giang