Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Dự kiến tăng cao khi thị trường chờ đợi tín hiệu từ phía Iran

21:33 | 05/01/2020

Chia sẻ

Giá dầu thế giới đã tăng vọt trong tuần kết thúc vào ngày 3/1 sau khi cuộc không kích của Mỹ khiến chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran tướng Qassem Soleimani thiệt mạng, theo Tân Hoa xã
Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu tăng ngay sau khi Mỹ giết chết chỉ huy đặc nhiệm Iran - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu tăng ngay sau khi Mỹ giết chết chỉ huy đặc nhiệm Iran

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds - một nhánh nhỏ tinh nhuệ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của Iraq, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công gần sân bay Baghdad.

Trao đổi với Tân Hoa Xã, ông Sabah al-Sheikh, giáo sư chính trị tại Đại học Baghdad, cho biết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đã trở nên rõ ràng ở Iraq, và có khả năng cuộc xung đột có thể lan rộng ra nhiều khu vực ở Trung Đông.

Ngay sau cuộc tấn công, giá dầu thế giới đã tăng hơn 3%. Vào tối ngày 3/1, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 2 đã đạt hơn 63 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng lên 68,6 USD/thùng.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong một báo cáo vào ngày 3/1 rằng tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ (ngoại trừ những sản phẩm trong Dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ) đã giảm 11,463 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27/12/2019, nhiều hơn so với thị trường dự kiến là 3.288 triệu thùng, do nhu cầu lớn hơn và giá dầu thô tăng.

Giá dầu đã tăng mạnh vào tháng 9/2019 khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Arab Saudi và buộc nước này phải cắt giảm một nửa sản lượng dầu thô. Sau các cuộc tấn công, giá dầu thô WTI và Brent đã tăng hơn 6%.

Trong tuần kết thúc vào ngày 3/1, tỉ giá USD vẫn tiếp đà phục hồi từ đáy 6 tháng. Trước căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, đồng bạc xanh có xu hướng tìm nơi trú ẩn an toàn.

Dầu chủ yếu được giao dịch bằng USD trên toàn thế giới và đồng USD mạnh lên sẽ gây áp lực cho nhu cầu dầu.

Trong tuần tới, một số nhà phân tích cho rằng giá dầu được điều chỉnh tăng cao hơn khi các nhà đầu tư đang chờ đợi phản ứng tiếp theo của Iran đối với Mỹ, tuy nhiên vẫn có khả năng giảm.

Ngọc Ánh