Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Dự báo áp lực cung tăng có thể quay trở lại?

20:32 | 21/04/2019

Chia sẻ

Thị trường đang tỏ ra lo lắng trước triển vọng nguồn cung có thể tăng trở lại trong ngắn hạn, gây áp lực lên giá xăng dầu khi có một số hoài nghi liệu rằng ông Trump có nới lỏng lệnh trừng phạt Iran bằng cách tăng thêm hạn mức nhập khẩu dầu thô Iran của một số nước được đặc cách.

Tuần trước tiếp tục đánh dấu một tuần tăng giá đối với dầu thô nói chung và dầu Brent nói riêng trong bối cảnh nguồn cung của Mỹ giảm.

Tuy nhiên, theo Reuters,  thị trường đang tỏ ra lo lắng trước triển vọng nguồn cung có thể tăng trở lại trong ngắn hạn gây áp lực lên giá xăng dầu khi có một số hoài nghi liệu rằng ông Trump có nới lỏng lệnh trừng phạt Iran bằng cách tăng thêm hạn mức nhập khẩu dầu thô Iran của một số nước được đặc cách.

Bên cạnh đó, áp lực của Washington đè lên Arab Saudi trong vấn đề buộc phải tuyên bố nới lỏng thỏa thuận giảm sản lượng hoặc tạm hoãn thực hiện thỏa thuận này.

Cùng lúc đó, mới đây báo cáo năng suất giàn khoan hàng tháng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô Mỹ từ 7 mỏ dầu đá phiến lớn dự báo tăng khoảng 80.000 thùng/ngày trong tháng 5 lên mức cao kỉ lục 8,46 triệu thùng/ngày.

Sự thay đổi lớn nhất này được dự báo tại mỏ Permian của Texas và New Mexico, nơi sản lượng ước tăng 42.000 thùng/ngày lên đỉnh mới vào khoảng 4,14 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

Tại khu vực Bakken của North Dakota, sản lượng dầu đá phiến ước tăng khoảng 11.000 thùng/ngày lên khoảng 1,39 triệu thùng/ngày, giảm từ mức kỉ lục 1,41 triệu thùng/ngày xác lập vào tháng 1.

Khu vực Eagle Ford, sản lượng được dự báo tăng 7.000 thùng/ngày lên khoảng 1,43 triệu thùng/ngày, mức cao nhất hàng tháng kể từ tháng 1/2016.

Tăng trưởng sản lượng tại Permian và các mỏ dầu đá phiến chính khác đã chậm lại vì giá dầu giảm trong quí IV và nhiều công ty dầu đá phiến giảm chi tiêu trước áp lực của giới đầu tư để tập trung vào tăng trưởng thu nhập, thay vì tăng sản lượng.

Việc OPEC và một số nước ngoài tổ chức thắt chặt sản lượng đã giúp giá dầu thô Mỹ tăng 40% trong năm nay và giá xăng nước này tăng tới 60%.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Năm (18/4), giá dầu thô tăng nhẹ nhờ lượng dầu thô xuất khẩu của Arab Saudi và tồn kho dầu thô Mỹ giảm.

Giá dầu Brent tăng 35 cent lên 71,97 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 24 cent lên 64 USD/thùng.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Arab Saudi giảm 277.000 thùng/ngày xuống dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Cùng lúc đó, tồn kho dầu thô Mỹ tuần trước giảm,  đánh dầu tuần giảm thứ tư liên tiếp, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.  Trong tuần này, các công ty năng lượng Mỹ giảm số lượng giàn khoan. Đồng thời, đây là tuần đầu tiên trong 3 tuần trở lại đây số lượng giàn khoan Mỹ giảm.


Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng