Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Căng thẳng tại Trung Đông vẫn là tâm điểm thị trường, giá xăng trong nước có thể giảm

21:26 | 16/06/2019

Chia sẻ

Đợt tấn công tàu chở dầu thứ hai trong vòng một tháng ở Trung Đông đã dẫn tới sự biến động mạnh của giá dầu thô tuần trước. Trên thị trường nội địa, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh vào thứ Hai (17/6).

Giá dầu đã tăng mạnh ngay sau cuộc tấn công hôm 13/6 tại Vịnh Oman vì lo ngại rủi ro tăng cao đối với các chuyến tàu chở dầu. Tuy nhiên, đến phiên tiếp theo, giá dầu đã phải trật vât để duy trì đà tăng vì lo ngại về nhu cầu dầu thô yếu.

Mặc dù ghi nhận hai ngày tăng liên tiếp, giá dầu thô ngọt nhẹ WTi đã giảm gần 3% trong tuần và giá dầu Brent giảm 2%.

Các nhà phân tích đưa ra nhiều lí giải cho sự biến động này. Trong số đó là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu; số liệu dự trữ dầu thô Mỹ được Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) công bố hôm 12/6; và dự báo nhu cầu dầu toàn cầu ít hơn từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 14/6.

Ngay cả Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng dự đoán nhu cầu thấp hơn trong nửa sau của năm đối với dầu thô mà tổ chức sản xuất. OPEC đang tìm cách tăng cường giảm nguồn cung khi nhóm họp vào cuối tháng này vì các nước ngoài OPEC, dẫn đầu là Mỹ, đang sản xuất nhiều hơn.

Theo ông Olivier Jakob của hãng tư vấn PetroMatrix, hiện tại, chiến tranh thương mại có tác động lớn hơn tới giá dầu, thay vì cuộc chiến tàu chở dầu, và các thành phần tham gia thị trường không quá lo ngại về trận tấn công tàu chở dầu, ít nhất là cho tới khi một tàu chở dầu cực lớn bị bắn hỏng hoàn toàn.

Giá xăng trong nước có thể tiếp tục giảm

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu này với RON 92 là 64,3 USD một thùng, RON 95 là 66 USD một thùng, giảm 7,2 - 7,4% so với kì trước. Cùng với đó, giá dầu lao dốc, nên kì điều chỉnh vào 17/6 tới giá xăng, dầu có thể tiếp tục giảm mạnh.

Lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết, nhiều doanh nghiệp đang âm quỹ bình ổn nên điều hành này, giá xăng sẽ được điều chỉnh giảm 600 - 800 đồng một lít, theo VnExpress.

Tại điều hành 1/6, mỗi lít xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 380 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 269 đồng, dầu diesel giảm 220 đồng, dầu hoả 197 đồng và madut 182 đồng một kg.

Sau điều chỉnh, mỗi lít xăng RON 95 tối đa 21.219 đồng; xăng E5 RON 92 là 20.219 đồng; dầu diesel không cao hơn 17.394 đồng; dầu hoả 16.225 đồng...

Cùng với giảm giá bán, nhà chức trách tiếp tục chi Quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 mức 398 đồng một lít, giảm 59 đồng so với điều hành cách đây 15 ngày. Các mặt hàng dầu và xăng RON 95 không chi Quỹ bình ổn.

Tố Tố

Theo Kinh tế & Tiêu dùng