Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần này: Tiếp tục đà giảm do triển vọng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu kém

08:19 | 02/11/2020

Chia sẻ

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu tiêp tục ghi nhận mức giảm thứ hai hàng tháng khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở châu Âu và Mỹ làm gia tăng mối lo ngại về triển vọng tiêu thụ nhiên liệu.
Giá xăng dầu tuần tới: Tiếp tục đà giảm do triển vọng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu kém - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tuần tới: Tiếp tục đà giảm do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu kém (Ảnh: MarketWatch)

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu thô WTI giảm 38 UScent xuống còn 35,79 USD/thùng. Trước đó, giá dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 vào ngày 30/10, ở mức 34,92 USD/thùng.

Giá dầu Brent cũng giảm 19 UScent xuống mức 37,46 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng là 36,64 USD/thùng trong phiên trước đó.

Trong tháng 10, giá dầu WTI giảm tổng cộng 11% trong khi giá dầu Brent giảm 10%.

Chính phủ Pháp và Đức đã ra lệnh phong tỏa trên cả nước, khi làn sóng COVID-19 mới đang dần bao trùm khắp châu Âu trước mùa đông, theo Reuters.

Mỹ cũng phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm COVID-19, phá vỡ kỉ lục về số ca nhiễm mới tăng trong một ngày.

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô đang bị đe dọa trước làn sóng COVID-19 mới

Bà Paola Rodriguez-Masiu, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của Rystad Energy cho biết: "Nhiều quốc gia có mức tiêu thụ dầu cao trên toàn thế giới đang phải đối mặt với mức độ lây nhiễm mà trong đợt dịch đầu tiên họ chưa từng ghi nhận.

Điều này dự kiến sẽ làm giảm nhu cầu dầu, vì giao thông sẽ bị hạn chế ở mức tối thiểu trong các đợt phong tỏa sắp tới."

Ông Saad Rahim, chuyên gia kinh tế trưởng tại Trafigura - một trong những công ty kinh doanh dầu lớn nhất thế giới - cho rằng tác động của dịch COVID-19 đến tiêu thụ vẫn sẽ rất lớn.

Trước đại dịch, nhu cầu dầu của châu Âu, bao gồm cả Nga, là khoảng 20 triệu thùng/ngày, hay 1/5 tổng số toàn cầu. Theo ông Rahim, con số này đã giảm xuống mức thấp nhất là 14 triệu thùng/ngày vào tháng 4 trước khi phục hồi lên 18 - 19 triệu thùng/ngày vào tháng 10.

Ông Rahim cho biết: "Đối với tháng 11, tiêu thụ dầu dự báo sẽ giảm trở lại mức 17 - 18 triệu thùng/ngày".

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 10% trong năm nay xuống mức trung bình 90 triệu thùng/ngày, tuy nhiên sẽ phục hồi lên gần 95 triệu thùng/ngày sau mùa đông ở Bắc bán cầu.

Bên cạnh đó, Rystad Energy ước tính rằng Pháp và Đức - hai quốc gia hiện có cùng lượng tiêu thụ khoảng 4 triệu thùng/ngày - có thể cắt giảm tiêu thụ thêm 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng tới, theo trang Financial Times.

Ngoài ra, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga (OPEC+), đã lên kế hoạch nâng mức cắt giảm sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất hàng đầu Saudi Arabia và Nga ủng hộ việc duy trì mức giảm sản lượng hiện tại của nhóm khoảng 7,7 triệu thùng/ngày vào năm sau khi đối mặt với tình trạng phong tỏa ở châu Âu và sản lượng dầu của Libya tăng.

Ngọc Ánh