Hàng hóa

Giá vàng tuần tới: Hướng tới mốc 1.600 USD/ounce khi cuộc họp Fed, và mối đe dọa từ virus corona là tâm điểm của thị trường

19:12 | 26/01/2020

Chia sẻ

Vàng đang được hỗ trợ tốt và vẫn còn cơ hội để tăng cao hơn vào tuần tới khi các nhà phân tích chỉ ra cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự lây lan của virus corona mới là hai vấn đề chính được quan tâm.

Kim loại màu vàng đã phải "chiến đấu" chống lại tâm lí đầu tư rủi ro trong tuần này, nhưng đã cố gắng giữ mức trên 1.550 USD/ounce và thậm chí tăng khoảng 0,8% trong tuần.

Giá hợp đồng vàng giao tháng 2/2020 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức 1.572,4 USD/ounce, tăng 0,45% trong ngày.

Tuần tới, các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ quyết định lãi suất của Fed vào thứ Tư (29/1), sự lây lan của virus corona mới và khả năng của bất kì sự bùng phát căng thẳng địa chính trị mới nào.

Cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ, diễn ra trước cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, là sự kiện chính sẽ diễn ra vào tuần tới, theo chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali.

Thị trường đồng thuận rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất không đổi trong tháng này. Công cụ FedWatch CME đang cho thấy 87,3% cơ hội lãi suất giữ ở mức hiện tại và 12,3% cơ hội lãi suất tăng 25 điểm cơ bản.

Một số nhà phân tích nhận thấy Fed nghiêng về phía ôn hòa trong tuyên bố của mình hoặc trong cuộc họp báo của ông Powell.

Các dự đoán của TD Securities cho Fed sẽ duy trì ôn hoà trong phần lớn năm nay và sau đó giảm lãi suất một lần vào cuối năm.

Tuy nhiên, không phải tất cả xem cuộc họp của Fed là sự kiện lớn vào tuần tới, lưu ý rằng nó có thể không là gì khi sự chú ý của thị trường chuyển sang sự lây lan của virus corona.

Ngoài ra, tuần tới cũng có nhiều dữ liệu sẽ được công bố, điều cũng có thể khiến tin tức mới về virus trở nên mờ nhạt, theo Kieran Clancy, trợ lí chuyên gia phân tích hàng hoá tại Capital Economics.

Hôm 24/1, Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus corona mới ở Chicago (Mỹ). CDC nói thêm rằng họ đang điều tra thêm 63 trường hợp có thể xảy ra vì đôi khi virus gây chết người đang lan sang Mỹ.

Vàng đã được hưởng lợi từ lo ngại về virus, bà Clancy nói, lưu ý rằng tác động của nó đối với giá vàng thế giới chỉ là tạm thời.

Bà Clancy cũng đang theo dõi các rủi ro địa chính trị, vốn vẫn còn tồn tại và có khả năng thúc đẩy giá vàng một lần nữa.

Thị trường Trung Quốc đóng cửa đón Tết Nguyên đán

Theo Kitco News, thị trường Trung Quốc đã đóng cửa cho nghỉ lễ Tết Nguyên đán và sẽ không mở cửa lại cho đến cuối tuần tới.

Việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đã không thúc đẩy nhu cầu vàng, bà Rhona O'Connell, người đứng đầu phòng phân tích thị trường của INTL FCStone, nói.

Mức giá quan trọng

Các nhà phân tích đang theo dõi khả năng giá vàng chốt phiên trên 1.568 USD/ounce, có vẻ rất có thể xảy ra vào chiều thứ Sáu (31/1). Nếu giá vàng chốt phiên cuối tuần trên mức đó cho thấy vàng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng khác.

Bà Rhona O'Connell cho biết bà trung lập về giá trong ngắn hạn, theo dõi phạm vi chặt chẽ trong khoảng 1.550 - 1.570 USD/ounce.

Dữ liệu vào tuần tới

Một số dữ liệu vĩ mô quan trọng sẽ được phát hành vào tuần tới, ngoài thông báo về lãi suất của Fed, gồm dữ liệu nhà ở của Mỹ - doanh số bán nhà mới sẽ được công bố vào thứ Hai (27/1) và doanh số nhà chờ bán ra vào thứ Tư (29/1).

Báo cáo đơn đặt hàng hoá lâu bền của Mỹ và niềm tin của người tiêu dùng CB dự kiến công bố vào thứ Ba (28/1). Tiếp theo là dữ liệu GDP quí IV/2019 của Mỹ và tuyên bố thất nghiệp vào thứ Năm (30/1). Chỉ số giá PCE và chi tiêu cá nhân sẽ ra vào thứ Sáu (31/1).

Ngoài ra, Ngân hàng Anh (BoE) cũng sẽ đưa ra thông báo lãi suất vào thứ Năm (30/1), sự kiện sẽ đánh dấu cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của thống đốc Mark Carney.

Thị trường đồng thuận rằng ngân hàng trung ương có khả năng duy trì trạng thái ôn hoà và giữ lãi suất ở mức 0,75%.

Lyly Cao