Hàng hóa

Giá vàng tuần tới: Dự đoán tiếp tục giữ đà tăng từ các thị trường lớn

15:42 | 16/06/2019

Chia sẻ

Ảnh minh họa. (Nguồn: bmc)

Trong cuộc khảo sát gần nhất, xu hướng tăng giá của vàng tiếp tục chiếm tỉ lệ cao tại hai thị trường lớn gồm Phố Wall và Phố Main.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm vào thứ Sáu (14/6). Các cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Phố Wall và Phố Main (Phố Chính) tiếp tục đưa ra các dự đoán tích cực cho thị trường kim loại quí.

Yếu tố nào thúc đẩy giá vàng tuần tới?

Căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và các đối tác thương mại là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá vàng. Điều này làm gia tăng lo ngại suy thoái kinh tế khiến giới đầu tư càng hi vọng lãi suất cắt giảm từ Ủy ban Thị trường Liên Bang Mỹ (FOMC) trước khi mùa hè kết thúc.

Cuộc tấn công tàu chở dầu ở Trung Đông cũng thúc đẩy lượng mua vàng nhiều hơn. Và ở bất kì thị trường nào, nếu vàng vượt lên mức cao hơn thì cũng tạo được một biểu đồ động lực kĩ thuật.

22 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát ở Phố Wall. Tổng cộng có 16 phiếu bầu (73%) dự đoán vàng tăng giá, 3 người cho rằng giá sẽ giảm và 3 người có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 558 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố chính. 389 chuyên gia (70%) bầu chọn hướng tích cực cho vàng, 122 người khác dự đoán vàng sẽ giảm, 47 phiếu còn lại cho rằng thị trường sẽ bình ổn.  

166

Bảng khảo sát vàng tuần tới của Kitco, nguồn: Kitco.

Dự báo của các chuyên gia về giá vàng

Ông Afshin Nabavi, Giám đốc giao dịch tại MKS cho biết với sự căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ cũng như tất cả mức thuế trong và ngoài nước, giá vàng có nhiều khả năng tích cực cho các mức tăng mới. 

Tuần tới, FOMC sẽ có một cuộc họp vào thứ Tư (19/6) và thị trường trông đợi động thái cắt giảm lãi suất từ Ủy ban này.

Ông Adrian Day, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng dự đoán giá vàng sẽ cao hơn. 

"Điều quan trọng là tâm lí thị trường dường như đang thay đổi, vì vậy các yếu tố thúc đẩy đà tăng đang bắt đầu được phản ánh rõ hơn", ông Day cho biết.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco News, chờ đợi vàng tiếp tục tăng.

Theo ông Phil Goldnn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures, nhận định thị trường vàng đang đạt sự tăng trưởng vững chắc. Những rủi ro địa chính trị gia tăng cũng như những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ các mức tăng cho vàng. Quan ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ khiến các nhà đầu tư xem vàng như hàng rào trú ẩn an toàn.

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược hàng hóa Ngân hàng Saxo, Ole Hansen, nhận định vàng sẽ giảm giá trong thời gian tới, bởi rủi ro Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7. Tuy nhiên, ông nói thêm sẽ tìm mua với mức giá thấp vì dữ liệu yếu đã chỉ ra nền kinh tế Mỹ chậm hơn và cuối cùng sẽ khiến Fed cắt giảm lãi suất.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC, cũng không hi vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 và nhận định giá vàng giảm.

Một số thương nhân đang gặt hái thành công ở nhiều thị trường khác, không chỉ với vàng. Nếu Fed không thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 7 này, điều đó sẽ khiến tâm lí đầu tư thay đổi đáng kể, theo ông Madden.

Về phía quan điểm trung lập, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông nghĩ rằng thị trường vàng có khả năng tạo ra những bước chuyển lớn ở cả hai xu hướng trong những ngày tới. Nếu Fed không có các chính sách ôn hòa vào tuần tới như một số người đang hi vọng, đồng USD có thể phục hồi trở lại.

Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellen, cũng không đưa ra nhận định rõ ràng cho xu hướng của vàng và USD tuần tới, vì ông kì vọng các tin tức trung lập từ Fed và cắt giảm lãi suất sẽ được đẩy đến cuối năm nay, theo Kitco.

Dương Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng