|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng giảm mạnh 700.000 đồng/lượng trước ngày Vía Thần Tài

11:57 | 30/01/2023
Chia sẻ
Một số chuyên gia cho rằng việc giá vàng giảm ngay trước thềm ngày Vía Thần Tài là do những người còn nắm giữ vàng SJC đẩy mạnh việc bán ra thời điểm mặt hàng này chạm mốc 68 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC liên tục giảm trong 3 ngày qua dù mai (31/1) đã đến ngày Vía Thần Tài. Theo đó, tính đến thời điểm 10h23 sáng ngày 30/1, giá vàng SJC giảm tại hệ thống cửa hàng Doji giảm khoảng 700.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra xuống lần lượt 66,9 triệu đồng/lượng và 67,9 triệu đồng/lượng. 

Tương tự, tại chuỗi cửa hàng PNJ, giá vàng SJC cũng ghi nhận mức giá vàng SJC ở hai chiều mua vào là 66,8 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 67,8 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. 

Mặc dù giá giảm nhưng chênh lệch giữa hai chiều mua - bán vẫn ở mức cao 1 triệu đồng/lượng. 

Việc giá vàng giảm trước ngày Vía Thần Tài đi ngược xu hướng so với nhiều năm trước. Điển hình như năm ngoái, giá vàng có bước “chạy đà” trước 3 ngày khi tăng khoảng 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. 

 Nguồn: Doji

Một số chuyên gia cho rằng việc giá vàng giảm ngay trước thềm ngày Vía Thần Tài là do những người còn nắm giữ vàng SJC đẩy mạnh việc bán ra thời điểm mặt hàng này chạm mốc 68 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa cho rằng giá vàng trong ngày Vía Thần Tài năm nay sẽ tăng không quá mạnh do tình hình kinh tế khó khăn.

“Thông thường quý IV sẽ là quý có tốc độ tăng trưởng GDP mạnh nhất so với các quý còn lại. Tuy nhiên, năm 2022 lại không khả quan, tăng trưởng của quý IV tăng trưởng thấp nhất trong số các quý IV trong 9 năm giai đoạn 2011-2019.

Ngoài ra, thời gian qua thị trường bất động sản đóng băng, các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp giảm sút càng. Điều này khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng và họ sẽ không hồ hởi nghĩ đến chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài”, ông Nghĩa nói. Theo ông phải chờ đến hết quý I hoặc quý II nền kinh tế mới dấu hiệu phục hồi. 

Trái với diễn biến giá vàng trong nước, giá vàng thế giới vẫn đang trong xu hướng tăng. Tính đến thời điểm 11h48, giá vàng thế giới giao ngay tăng 5,3 USD/ounce, tương đương 0,27% lên 1.933 USD/ouncenhờ đồng USD giảm. Hiện giới đầu tư đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp chính sách đầu tiên của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào đầu tháng 2 tới.

Đồng USD giảm giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,04% xuống 101,72.

H.Mĩ

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.