Hàng hóa

Giá vàng có thể tăng lên 3.000 - 3.500 USD/ounce?

14:24 | 29/07/2020

Chia sẻ

Giới chuyên gia cho rằng với hàng loạt các yếu tố hỗ trợ như lãi suất, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thấp và các gói kích cầu, giá vàng sẽ tiếp tục tăng lên tới 3.000 - 3.500 USD/ounce.

Giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng bởi nhà đầu tư hiểu rằng ngưỡng giá kháng cự là 1.921 USD/ounce - mốc kỉ lục trước đó thiết lập năm 2011, đã bị phá vỡ.

Tính đến thời điểm 14h02, giá vàng giao trong tháng 12 tăng 0,4% lên 1.970 USD/ounce, theo dữ liệu của Bloomberg. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng khoảng 28%.

Giá vàng có thể tăng lên 3.000 - 3.500 USD/ounce? - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg


Theo trang Forbes, đây cũng là đợt tăng giá liên tiếp trong nhiều ngày dài nhất trong lịch sử. Giá vàng liên tiếp phá xô đổ các kỉ lục tới 4 lần trong những tháng gần đây. Điều này chưa từng xảy ra kể từ năm 2012.

Giới đầu tư nhận thấy rằng giá vàng đang trong đà tăng mạnh và có thể đạt 3.000 USD/ounce trong năm nay. Đối với họ, đợt tăng giá vàng vừa qua mới chỉ là bắt đầu khi các ngân hàng trung ương trên thế giới liên tục bơm tiền ra thị trường. 

Bên cạnh đó, các góp kích thích tăng trưởng kinh tế liên tục đưa ra cũng góp phần khiến giá vàng tăng.

Theo CNBC, Mỹ chuẩn bị gói giải cứu kinh tế mới, phát thêm 1.200 USD cho mỗi người dân.

Theo đó, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell tiết lộ nội dung dự luật cứu trợ COVID-19 của Đảng Cộng hòa hôm 27/7.

Dự luật cũng sẽ phê chuẩn các khoản vay tổng trị giá 100 tỉ USD cho các doanh nghiệp theo mùa vụ và doanh nghiệp trong các khu vực có thu nhập thấp nếu họ chứng minh được là doanh thu sụt hơn 50%.

Fed sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ mới sau khi cuộc họp hôm 28/7 (giờ địa phương) kết thúc. Thị trường kì vọng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ “bồ câu”, tức lãi suất sẽ vẫn ở mức hiện tại và kéo dài thêm một khoảng thời gian nữa.

Điều này có thể khiến đồng USD yếu hơn và là điều kiện lí tưởng để giá vàng tiếp tục tăng. 

Ngoài quyết định của Fed, giá vàng còn được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung có thể tiếp tục leo thang nếu Trung Quốc không đạt được cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. 

Trong nửa đầu năm nay, lượng đơn hàng Trung Quốc mua từ Mỹ chỉ đạt 23% mục tiêu. Nếu Bắc Kinh không nâng con số này trong nửa cuối năm 2020, ông Trump sẽ không hài lòng với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo CNBC, giới chuyên gia cho rằng thậm chí giá vàng có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong vòng hai năm tới.

Theo ông  Barry Dawes, giám đốc công ty  Martin Place Securities nhận định: “Thị trường vàng đang rất mạnh và tôi cho rằng giá có thể lên tới 3.500 USD trong vòng 2 năm tới”.

Chuyên gia Garth Bregman cho rằng giá vàng sẽ giữ ổn định ở ngưỡng 2.000 USD/ounce trước khi tiếp tục tăng mạnh.

“Chúng tôi chưa nhìn thấy yếu tố nào trong ngắn hạn có thể ngăn cản đà tăng của giá vàng. Thực tế, nhiều yếu tố đã và đang đẩy giá vàng lên cao”, ông Bregman nói.

Theo ông Juerg Kiener, Giám đốc điều hành tại công ty Swiss Asia Capital, vàng sẽ là tài sản đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư trong vòng 12 tháng tới trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang ở mức thấp như hiện nay.

“Về cơ bản, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đâng đi ngang ở mức thấp, chỉ khoảng 0,61%. Do đó, vàng trở thành tài sản rất hấp dẫn”, ông Juerg Kiener nói.

Một số chuyên gia trong nước cho rằng giá vàng trong ngắn hạn có thể đạt mốc 2.000 USD/ounce.

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ông Trump đang bị thất thế hơn so với ông Joe Biden trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Từ nay đến tháng 11 ông Trump sẽ dùng tất cả chiến lược để có thể ở lại Nhà Trằng thêm một nhiệm kì nữa.

Do đó, trong thời gian tới, giá vàng có thể tăng lên do hành động quyết liệt của ông Trump nhằm hỗ trỡ trợ nền kinh tế đồng thời giúp ông thắng cử thêm một nhiệm kì nữa.

"Tất cả những động thái mới của ông Trump trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường vàng. Có khả năng, ông Trump sẽ bơm lượng tiền lớn vào trong lưu thông với các gói kích cầu càng ngày càng lớn và giá vàng sẽ tăng lên.

Xác suất tăng giá là 70% và giảm là 30%. Giá vàng thế giới có thể tăng lên 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước khả năng đạt 60 triệu đồng/lượng


H.Mĩ