|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá vàng bùng nổ, USD có thể ‘tuyệt chủng’ trong cuộc khủng hoảng sắp tới?

15:13 | 09/12/2017
Chia sẻ
Ông Peter Schiff là một trong những nhà kinh tế học đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sau 10 năm, ông lại nhìn thấy một cuộc khủng hoảng khác - một cuộc khủng hoảng có thể khiến thị trường chứng khoán sụp đổ và xóa sổ đồng USD.
gia vang bung no va dong usd tuyet chung trong cuoc khung hoang sap toi Nga mua vàng nhiều nhất thế giới, BRICS dựng đế chế vàng?
gia vang bung no va dong usd tuyet chung trong cuoc khung hoang sap toi Startup mở dịch vụ thanh toán bằng vàng

“Tôi đoán còn nhiều thứ hơn nữa xảy ra, không chỉ riêng thị trường chứng khoán sụp đổ. Tôi nhìn thấy một cuộc khủng hoảng, và quan trọng hơn, tôi nhìn thấy cách chính phủ phản ứng sau khủng hoảng và hậu quả mà nó để lại là nhũng gì chúng ta đang hướng đến. Cuộc đổ vỡ thật sự mà tôi viết trong cuốn sách mới nhất đang đến gần”, ông Schiff cho biết trong một bài báo.

gia vang bung no va dong usd tuyet chung trong cuoc khung hoang sap toi
Ông Peter Schiff, nhà kinh tế học kiêm doanh nhân người Mỹ. Nguồn: Rick Wilking/Reuters.

Cũng theo nhà kinh tế học này, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã thổi phồng quả bong bóng khổng lồ gần như không thể vỡ, nhưng một khi vỡ, nó sẽ tồi tệ hơn cả cuộc đại khủng hoảng năm 2018 và để lại hậu quả khủng khiếp cho nền kinh tế.

“Tôi nghĩ quả bóng này quá lớn để vỡ, lớn hơn mọi quả bóng khác. Nhưng một khi vỡ, Fed sẽ không còn quả bóng nào để thổi phồng và che đậy hậu quả của nó, nghĩa là chúng ta không thể lẩn tránh được nữa. Và lần này, cuộc khủng hoảng sẽ tác động đến tất cả mọi người”, ông nói.

Ông Schiff còn liên tưởng món nợ công 20 nghìn tỷ USD của Mỹ với hình ảnh con lạc đà chở rơm.

“Bạn có thể đặt bao nhiêu cọng rơm lên lưng con lạc đà? Bạn không thể biết cho đến khi đặt cọng rơm cuối cùng và nó quá nặng rồi làm gãy lưng con lạc đà. Vậy thì, liệu ta có thể chịu được món nợ 25 nghìn tỷ USD? Có thể. Nhưng đến một lúc nào đó, ta sẽ làm gãy lưng con lạc đà với số nợ khổng lồ đó. Sau đó, ta sẽ biết được mình có thể chịu được món nợ bao nhiêu nhưng con số đó chẳng đẹp chút nào”, chuyên gia người Mỹ nói.

“Tất cả đều thua cuộc. Tất cả những người từng ăn mừng trên sàn chứng khoán, thị trường trái phiếu và nhà đất đều thua cuộc. Đồng USD sẽ thất thủ và sức mua bằng không”.

Nhà kinh học cũng cho biết hệ thống tài chính hiện tại không đủ sức kiểm soát giá các kim loại quý.

Theo ông Schiff, vàng là một sự thay thế hợp lý cho đồng tiền định danh (fiat currency) và nhiều người bắt đầu nghi ngờ niềm tin mà họ dành cho các ngân hàng trung ương.

“Người ta không tin tưởng các đồng tiền định danh. Ngày càng có nhiều người tìm đến các phương án thay thế và vàng chính là sự thay thế hợp lý. Và khi ai cũng nhận ra điều đó, các ngân hàng trung ương sẽ không còn khả năng kiềm hãm giá vàng. Vì thế, ngay lúc này, hãy tận dụng món quà mà họ dành cho bạn”, ông nói.

Trường Giang