Lệnh phong tỏa bắt đầu từ cuối tháng ba tại Ấn Độ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho các trại nuôi tôm giống tại nước này và khiến giá tôm giảm mạnh.
Việc nhiều nhà hàng tại Mỹ phải đóng của đã không ngăn cản được sức hút của tôm đối với người tiêu dùng của quốc gia này, theo dữ liệu mới nhất của NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ).
Nhiều chuyên gia tại Ecuador, Ấn Độ Mỹ, châu u và Đông Nam Á trong một cuộc hội thảo mới đây đã cho biết đại dịch COVID-19 có thế đã vĩnh viễn thay đổi ngành tôm toàn cầu.
Tháng 4, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường nhập khẩu chính đều tăng. Giá tôm nguyên liệu và xuất khẩu tôm của Việt Nam có phần tích cực hơn so với các tháng trước đó.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Australia đã ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng của con người nhập khẩu vào thị trường Australia.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) nhận định nếu dịch COVID-19 được giải quyết cơ bản cuối quí II/2020, thị trường thế giới mở cửa trở lại, tôm Việt Nam có thể tranh thủ tận dụng cơ hội thời kì hậu COVID-19.
Ngành tôm Việt Nam đang được cho là đứng trước cơ hội lớn sau dịch COVID-19 được kiểm soát trên thế giới, trong khi nguồn cung tôm ở các nước giảm do chịu tác động của dịch bệnh.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) nhận định nếu dịch COVID-19 được giải quyết cơ bản cuối quí II/2020, thị trường thế giới mở cửa trở lại, tôm Việt Nam có thể tranh thủ tận dụng cơ hội thời kỳ hậu COVID-19.
Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) có xu hướng tôm cỡ lớn tiêu thụ chậm nhưng không quá nổi trội. Điều đáng lo ngại hơn là nguồn cung hiện nay đang bị thiếu hụt do tâm lí e ngại dịch bệnh của người nuôi.
COVID-19 kéo dài hơn, hệ thống nhà hàng, điểm du lịch còn đóng cửa sẽ làm giảm sức cầu, nhất là tôm giá trị cao. Tuy nhiên, bù lại hệ thống siêu thị, bán lẻ sẽ có nhu cầu tăng vì xu thế mua về chế biến ở nhà.
Cục Xuất nhập khẩu dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 5/2020 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hơn trong tháng 4 khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa.
Giá tôm xuất tại trang trại ở Ecuador đã giảm 0,1 - 0,5 USD/kg trong vụ thu hoạch gần nhất, bắt đầu từ ngày 10/4, khiến nhiều nhà sản xuất qui mỏ nhỏ lo ngại phá sản.
Các công ty kinh doanh tôm hàng đầu Việt Nam bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng thiếu tôm có thể xảy ra trong nửa cuối năm nay do nông dân trì hoãn việc thả giống vì lo sợ đại dịch virus corona ảnh hưởng tới xuất khẩu.
TS Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN nhận định giá tôm cũng sẽ khá ổn, cơ bản do cung giảm. Nếu giá có giảm, sẽ không nhiều nhưng xu thế giá tăng là xu thế mạnh hơn.