Giá tôm xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản giảm theo đà đi xuống của đồng yen
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết tính tới 15/7, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt 256 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2022.
VASEP cho biết tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản những tháng đầu năm nay còn gặp khó khăn do đồng yên sụt giá mạnh. Đến đầu tháng 7, đồng yên đã giảm quá mạnh, 145 yên cho mỗi USD khiến giá bán phải giảm theo đà giảm của đồng yên.
Trước đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 6 đã giảm 35%, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 3 năm nay. Tính chung nửa đầu năm 2023, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 236 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ.
Trong ba nhóm sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Nhật Bản, tôm chân trắng chiếm 63,5%, tôm sú chiếm gần 18% còn lại là tôm loại khác với 18,5%.
Giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023 đạt 150 triệu USD, giảm 26%; giá trị xuất khẩu tôm sú đạt 42 triệu USD, giảm 45%; xuất khẩu tôm khác đạt 44 triệu USD, giảm 15%.
6 tháng đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản dao động 6,5-10,3 USD/kg; giá tôm sú đông lạnh khoảng 14,1-17,7 USD/kg. Giá hai loại tôm này xuất khẩu sang Nhật Bản trong quý II năm nay có xu hướng giảm nhẹ so với quý I.
VASEP nhận định Nhật Bản cũng được nhiều doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay nhờ nhu cầu ổn định, tỷ suất lợi nhuận ở Nhật Bản tốt hơn do có tỷ lệ hàng tinh chế, phối chế cao.
Trong bối cảnh tôm nguyên liệu trong nước giảm do dịch bệnh, các sản phẩm tôm Việt Nam chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản giữ được ưu thế hơn so với các thị trường khác. Thị phần tôm Việt Nam tại Nhật Bản đang dẫn đầu với 23,7%.
Tuy nhiên, tôm Việt cũng đang phải cạnh tranh với tôm Ấn Độ và Ecuador. Trong, 5 tháng đầu năm nay, Nhật Bản có xu hướng giảm nhập khẩu tôm Việt Nam, trong khi tăng mua hàng Ấn Độ, Ecuador.