|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tôm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc có thể tăng mạnh vì đồng nhân dân tệ lao dốc?

17:26 | 28/09/2022
Chia sẻ
Nhu cầu tăng cao kèm theo đồng nhân dân tệ mất giá được cho là những yếu tố thúc đẩy giá tôm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Theo trang Undercurrent News, giá tôm nhập khẩu tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng do tỷ giá đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 28 tháng.

Đồng USD tăng giá cùng với xu hướng tăng cường nhập hàng của các thương nhân nhằm chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm sẽ là động lực thúc đẩy giá tôm tăng trong thời gian tới. 

“Năm nay, thị trường Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất định do COVID-19 gây ra”, ông Tian Lei, Tổng giám đốc công ty chế biến tôm Rainbow Aquatic Developmen cho biết. 

“Nhưng chúng tôi kỳ vọng rằng ngày Quốc khánh, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch sẽ thúc đẩy nhu cầu dự trữ tôm trong quý IV và giá tôm trên ở thị trường nội địa sẽ tăng do tỷ giá đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm”, ông Tian Lei nói.

Theo Reuters, tỷ giá đồng nhân dân tệ đang ở mức 7,14 nhân dân tệ đổi 1 USD, so với 6,35 nhân dân dân tệ hồi tháng 4.

Ông Tian kỳ vọng thị phần tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Công ty ông tập trung vào chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như tôm lột vỏ, tôm chiên cánh bướm và tôm viên và là một trong những công ty nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất Trung Quốc. 

Ông Tian cho biết nguồn cung thuỷ sản phía Nam Trung Quốc giảm trong khi nhu cầu của các công ty chế biến tôm đang tăng lên thúc đẩy hoạt động nhập khẩu tôm lột vỏ.

Thời tiết không thuận lợi kèm theo dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng đến những người nuôi tôm phía Nam Trung Quốc trong mùa hè này. Tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng giảm xuống còn 20 - 30% ở một số khu vực.

“Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào các kênh nhập khẩu để củng cố lợi thế”, vị này cho biết. 

Theo ông Tian năm nay các công ty chế biến tôm gặp nhiều khó khăn do chính sách kiểm dịch của Trung Quốc. Đặc biệt trong tháng 6,7 nhiều nhà máy ở Trạm Giang phải đóng cửa - điều hiếm thấy trong lịch sử. Các công ty nhập khẩu chịu thua lỗ do các chính sách phòng chống dịch bệnh, chi phí vận chuyển cao và biến động tỷ giá. 

Hiện các lô hàng bị kẹt từ tháng 4 đến tháng 7 tại các cảng bắt đầu được thông quan dần từ ngày 19/7. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu lại đang thiếu tiền mặt. 

Trong tháng 8, Trung Quốc nhập khẩu 95.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh -  mức cao nhất từ trước đến nay, trị giá 624 triệu USD. Trong đó, nhập khẩu từ Ấn Độ tăng 50% so với tháng 7 lên 23.500 tấn, chủ yếu là tôm bỏ đầu. 

 

H.Mĩ

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.