Giá tiêu hôm nay 27/9: Trong nước ổn định, thế giới tiếp đà đi xuống
Cập nhật giá tiêu
Tại thị trường trong nước
Khảo sát cho thấy, giá tiêu sáng nay tại các địa phương sản xuất trọng điểm đi ngang trong ngày thứ hai liên tiếp ở mức 148.000 – 150.000 đồng/kg.
Trong đó, giá tiêu tại Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai đang phổ biến ở mức 150.000 đồng/kg. Tại Đắk Nông, giao dịch đạt 149.000 đồng/kg, trong khi Bình Phước và Gia Lai thấp nhất với 148.000 đồng/kg.
|
Thị trường (khu vực khảo sát) |
Giá thu mua ngày 27/9 (Đơn vị: VNĐ/kg) |
Thay đổi so với ngày hôm trước (Đơn vị: VNĐ/kg) |
|
Đắk Lắk |
150.000 |
- |
|
Gia Lai |
148.000 |
- |
|
Đắk Nông |
149.000 |
- |
|
Bà Rịa – Vũng Tàu |
150.000 |
- |
|
Bình Phước |
148.000 |
- |
|
Đồng Nai |
150.000 |
- |
Trên thị trường thế giới
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) ở mức 6.945 USD/tấn, giảm 0,13% so với phiên giao dịch trước.
Giá tiêu đen Kuching Malaysia ASTA cũng được điều chỉnh về mốc 9.600 USD/tấn, giảm 100 USD/tấn.
Báo giá tiêu đen Brazil ASTA 570 vẫn ổn định ở mức 6.500 USD/tấn. Tương tự, giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam đi ngang trong khoảng 6.600 – 6.800 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 550 g/l.
|
Tên loại |
Bảng giá tiêu đen thế giới |
|
|
Ngày 27/9 (ĐVT: USD/tấn) |
% thay đổi so với hôm trước |
|
|
Tiêu đen Lampung (Indonesia) |
6.945 |
-0,13 |
|
Tiêu đen Brazil ASTA 570 |
6.500 |
- |
|
Tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA |
9.600 |
-1,03 |
|
Tiêu đen Việt Nam (500 g/l) |
6.600 |
- |
|
Tiêu đen Việt Nam (500 g/l) |
6.800 |
- |
Cùng thời điểm khảo sát, giá tiêu trắng Muntok của Indonesia đạt 9.841 USD/tấn, giảm nhẹ 0,13% so với ngày hôm trước. Ngược lại, giá tiêu trắng Malaysia ASTA ở mức 13.000 USD/tấn, tăng 100 USD/tấn.
Riêng giá tiêu trắng Việt Nam giữ ổn định ở mức 9.250 USD/tấn, không đổi so với phiên giao dịch trước.
IPC cho biết, thị trường hồ tiêu toàn cầu tuần này ghi nhận ghi nhận xu hướng tiêu cực, khi không có nước sản xuất lớn nào tăng. Giá tiêu trong nước và quốc tế của Ấn Độ tiếp tục giảm tuần thứ 3 liên tiếp, một phần do đồng Rupee Ấn Độ mất giá 1% so với USD (88,50 INR/USD).
Đồng USD mạnh đang làm suy yếu thị trường hạt tiêu toàn cầu. USD trên đà ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp so với rổ tiền tệ chủ chốt, sau khi các dữ liệu tiếp tục cho thấy sức bền của kinh tế Mỹ, qua đó có thể làm phức tạp thêm nỗ lực cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
|
Tên loại |
Bảng giá tiêu trắng thế giới |
|
|
Ngày 27/9 (ĐVT: USD/tấn) |
% thay đổi so với hôm trước |
|
|
Tiêu trắng Muntok Indonesia |
9.841 |
-0,13 |
|
Tiêu trắng Malaysia ASTA |
13.000 |
+0,78 |
|
Tiêu trắng Việt Nam |
9.250 |
- |
Cập nhật thông tin hồ tiêu
Theo thống kê từ Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, nhập khẩu hồ tiêu của Ấn Độ trong 7 tháng đầu năm đạt 25.139 tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường cung cấp chính gồm Việt Nam đạt 8.504 tấn, tăng 6,5%; Sri Lanka đạt 8.167 tấn, giảm 14,6%; Brazil đạt 4.408 tấn, tăng 2,7%; Indonesia 3.003 tấn, tăng 62,1%.
Ở chiều ngược lại, Ấn Độ đã xuất khẩu 12.118 tấn hồ tiêu ra thị trường thế giới, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ chiếm hơn 42% với 5.125 tấn, tăng 17,5% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên tờ Telegraphindia cho biết, các bang miền Nam Ấn Độ đang chịu sức ép nặng nề từ thuế quan đối ứng 50% của Mỹ, bao gồm các ngành thủy sản, dệt may, da giày, ô tô và máy móc. Ngành buôn bán gia vị, vốn gắn liền với bang Kerala trong nhiều thế kỷ, cũng đang gặp khó khăn.
Hơn 80% lượng hồ tiêu xuất khẩu của Ấn Độ có nguồn gốc từ Kerala, cùng với các loại gia vị khác như bạch đậu khấu, gừng, tinh dầu và oleoresin.
- TIN LIÊN QUAN
-
[Báo cáo] Thị trường hồ tiêu tháng 8/2025: Giá tăng mạnh, xuất khẩu lập kỷ lục mới 24/09/2025 - 14:41
Bộ trưởng Tài chính Kerala, ông KNBalagopal cho biết Mỹ nhập khẩu sản phẩm gia vị trị giá hơn 700 triệu USD mỗi năm. “Tuy nhiên, mức thuế có thể tăng dần lên tới 50% đang đe dọa xóa bỏ lợi thế cạnh tranh của Kerala. Các nhà xuất khẩu báo cáo đơn hàng đã giảm 6% kể từ khi Mỹ áp thuế, trong khi các đối thủ như Việt Nam và Indonesia đang nhắm đến việc chiếm thị phần lớn hơn,” ông nói.
Ông Balagopal đề xuất một số biện pháp ngắn hạn, bao gồm cho vay vốn lưu động ưu đãi cho doanh nghiệp xuất khẩu, hoàn thuế IGST nhanh hơn, trợ cấp năng lượng và các gói hỗ trợ tạm thời cho người lao động bị ảnh hưởng.
Về dài hạn, chính phủ đặt mục tiêu đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, chuyển từ thanh toán thương mại bằng đô la sang đồng rupee, nâng cao năng lực phân tích thị trường, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tăng cường sức mạnh thương lượng tập thể và mở rộng các trung tâm xúc tiến thương mại ngoài thị trường Mỹ.
Bang cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. “Những giải pháp này sẽ cần sự hỗ trợ toàn diện từ chính phủ trung ương,” ông Balagopal nhấn mạnh, đồng thời cho biết Kerala đã nêu vấn đề với Bộ trưởng Tài chính Liên bang và gửi khuyến nghị lên Ủy ban Tài chính lần thứ 16.
