|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tiêu hôm nay 22/5: Tăng nhẹ 500 đồng/kg trong tuần qua

06:45 | 22/05/2022
Chia sẻ
Giá tiêu hôm nay (22/5) dao động trong khoảng 73.000 - 76.500 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường hồ tiêu có xu hướng chung là ổn định, song một vài địa phương đã điều chỉnh tăng nhẹ 500 đồng/kg vào giữa tuần.

Cập nhật giá tiêu trong nước

Xem thêm: Giá tiêu hôm nay 23/5  

Giá tiêu tuần này nhìn chung đi ngang tại các tỉnh trọng điểm trong nước. Song so với đầu tuần, giá thu mua tăng 500 đồng/kg ở một vài nơi với biến động được khảo sát vào ngày thứ Tư (18/5).

Cụ thể, các tỉnh chứng kiến giá tiêu tăng trong tuần này gồm có Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cùng điều chỉnh giá lên mức 74.500 đồng/kg. Hai tỉnh còn lại lần lượt ghi nhận là 75.500 đồng/kg và 76.500 đồng/kg.

Riêng giá tiêu tại hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai không có thay đổi mới so với đầu tuần, hiện ở mức tương ứng là 73.000 đồng/kg và 73.500 đồng/kg.

Biến động giá tiêu trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Thảo Vy

Cập nhật thông tin hồ tiêu thế giới

Vụ thu hoạch 2022 của Việt Nam đã kết thúc, trong khi Ấn Độ, Campuchia và Brazil vẫn đang diễn ra.

Tại Brazil, nhiều bang ở miền Đông Nam nước này đã trải qua những trận mưa lớn và lũ lụt, ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu phơi khô, dẫn đến lượng tiêu sấy bằng máy tăng.

Còn tại khu vực phía Nam nước này, việc thu hoạch sẽ chỉ bắt đầu vào giữa năm. Hồ tiêu tại khu vực phía Nam Brazil đã được trồng mới trong vài năm qua và dự kiến sản lượng sẽ tăng trong những năm tới.

Tại Ấn Độ, thu hoạch hiện đang tiếp tục ở bang Karnataka, chiếm gần 50% sản lượng của nước này. Tuy nhiên, việc thu hái đã hoàn tất ở hầu hết các bang Kerala và Tamil Nadu. Lượng mưa giảm trong giai đoạn hình thành quả mọng đã ảnh hưởng đến năng suất ở một số khu vực.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), lượng hàng trong kho ở các quốc gia tiêu thụ vẫn còn đáp ứng đủ nhu cầu, do đó giá hồ tiêu toàn cầu trong những tháng qua không cho thấy sự dao động lớn mặc dù sản lượng hồ tiêu toàn cầu được dự báo tiếp tục giảm 3% trong năm 2022, chủ yếu giảm từ Việt Nam và Ấn Độ.

Xuất khẩu hồ tiêu toàn cầu của các quốc gia sản xuất trong năm 2021 ước tính đạt 475.889 tấn, giảm khoảng 4% so với với năm 2020, thay vì giảm 9% so với dự báo trước đó.

Ảnh: Thảo Vy

Thảo Vy

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.