|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tiêu giảm mặc dù Trung Quốc tăng cường thu mua

07:19 | 14/06/2021
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho biết giá tiêu trong những ngày đầu tháng 6 giảm nhẹ mặc dù Trung Quốc tích cực thu mua. Tuy nhiên, sức mua không tăng mạnh như kỳ vọng, đồng thời cước phí tàu biển tiếp tục tăng nên các doanh nghiệp hạn chế việc mua vào.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương cho biết), việc Trung Quốc đẩy mạnh thu mua hạt tiêu khiến giá phục hồi trở lại từ cuối tháng 5

Tuy nhiên, sức mua không tăng mạnh như kỳ vọng, đồng thời cước phí tàu biển tiếp tục tăng nên các doanh nghiệp hạn chế việc mua vào, khiến giá hạt tiêu trong nước đầu tháng 6 giảm so với cuối tháng 5

Ngày 9/6, giá hạt tiêu đen trong nước giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất so với ngày 29/5, nhưng ổn định tại huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai. 

Mức giảm mạnh nhất 1,4% ở tỉnh Đồng Nai, xuống còn 69.000 – 72.000 đồng/kg. Giá hạt tiêu trắng ở mức 103.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg (tăng 0,1%) so với cuối tháng 5 và tăng mạnh so với 67.000 đồng/kg cùng kỳ năm 2020.

Giá tiêu giảm mặc dù Trung Quốc tăng cường thu mua - Ảnh 1.

Diễn biến giá tiêu từ đầu tháng 4 đến 9/6. (Số liệu: tintaynguyen.com, biều đồ: H.Mĩ)

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá hạt tiêu toàn cầu sẽ thuận lợi trong thời gian tới do nguồn cung thiếu hụt, nhu cầu tiêu thụ tăng khi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nới lỏng giãn cách xã hội. 

Theo Tổ chức Hạt tiêu Quốc tế (IPC), vụ thu hoạch hạt tiêu vụ mùa 2021 của Việt Nam đạt 180 nghìn tấn, giảm 40 nghìn tấn so với dự báo trước đó, và thấp hơn 60 nghìn tấn (giảm 25%) so với vụ thu hoạch 2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây cho biết hiện tại, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã nhận được đơn hàng, trong bối cảnh nguồn cung cạn dần do vụ thu hoạch tiêu đã kết thúc. 

Bộ dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ tăng trong thời gian tới, song mức tăng không lớn. Nguyên nhân giá tiêu tiếp tục tăng là do nguồn cung tại Việt Nam - nước sản xuất tiêu lớn nhất thế giới giảm mạnh so với năm trước. 

Những tháng qua, nhờ giá tiêu tăng tương đối ổn định nên nhiều nông dân Đắk Lắk, Đắk Nông đang bắt đầu tăng diện tích. 

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, trong thời điểm này chưa nên mở rộng diện tích hồ tiêu. Hiện dịch bệnh ở hồ tiêu vẫn còn diễn biến phức tạp; giá tiêu còn bấp bênh, chưa ổn định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thêm trong bối cảnh giá hạt tiêu biến động, ngành hạt tiêu Việt Nam cần chuyển dịch cơ cấu nguồn cung. 

Hạt tiêu hữu cơ là một trong những hướng đi bền vững, giúp gia tăng giá trị sản phẩm so với các loại hạt tiêu trồng truyền thống.

H.Mĩ