Giá thịt bò tại Mỹ tăng đột biến giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành, USDA cam kết sẽ điều tra biên lợi nhuận của các hãng đóng gói thịt
Thông qua mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng USDA Sonny Perdue hôm 8/4 đã thông báo về cuộc điều tra sau khi một số thành viên Quốc hội Mỹ đến từ các khu vực chăn nuôi gia súc lên tiếng yêu cầu.
Giá thịt bò bán lẻ đã tăng vọt sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, trong khi giá mà các hãng chế biến phải trả để mua gia súc sống lại giảm.
Bloomberg dẫn một phân tích của Liên đoàn Nông nghiệp Mỹ cho biết biên lợi nhuận của các hãng đóng gói thịt bò đã tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn cuối tháng 2 đến ngày 21/3.
Hoạt động giết mổ và chế biến thịt bò ở Mỹ chủ yếu do 4 công ty lớn chi phối, gồm Tyson Foods Springdale, Cargill Meat Solutions, JBS USA Greeley và National Beef Packing. Biên lợi nhuận của các hãng đóng gói này thịt tăng đột biến sau khi một trận hỏa hoạn vào năm ngoái khiến nhà máy đóng gói ở Holcomb, Kansas phải đóng cửa.
Vấn đề này còn khiến các công ty chăn nuôi gia súc cáo buộc 4 hãng trên lợi dụng tình huống để trục lợi và vụ việc cũng đang được điều tra.
Ông Deb Fischer - Thượng nghị sĩ bang Nebraska, tuyên bố rằng USDA đã cam kết tiến hành điều tra vụ việc mới trước bài đăng của Bộ trưởng Perdue không lâu.