Hàng hóa

Giá quá cao, các nhà nhập khẩu thịt bò Trung Quốc tìm cách đàm phán lại với đối tác Brazil

16:50 | 21/01/2020

Chia sẻ

Các nhà nhập khẩu thịt bò Trung Quốc đang tìm cách đàm phán lại giá đã thỏa thuận trước đó khi chốt hợp đồng thu mua hàng chục lô hàng từ Brazil vì giá trị quá cao, theo một báo cáo từ truyền thông địa phương hôm 20/1.

Trên trang Folha de S.Paulo báo cáo một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đang từ chối thanh toán cho các lô hàng đã đến Trung Quốc, nhằm khiến các nhà xuất khẩu Brazil giảm giá.

Trung Quốc đã tăng mua một số loại thịt vào năm ngoái khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát khiến sản lượng thịt heo giảm mạnh. 

Thoả thuận với các nhà sản xuất thịt bò Brazil đã tăng hơn 50% và một số nhà máy chế biến mới ở Brazil đã được cấp phép bán thịt bò và các loại thịt khác cho quốc gia châu Á.

Tờ báo cho biết một số công ty được cho phép gần đây đang gặp khó khăn về tài chính khi Trung Quốc yêu cầu đàm phán lại, vì họ đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới để có thể xuất khẩu và không được thanh toán.

Theo Reuters, giá thịt bò ở Brazil đã đạt mức cao nhất chưa từng thấy vào cuối năm ngoái, chủ yếu là do lượng mua lớn hơn từ Trung Quốc, điều này cũng làm tăng khối lượng nhập khẩu từ các nước láng giềng của Brazil là Uruguay và Argentina.

Một số nhà xuất khẩu thịt bò Brazil đang cố gắng chuyển hướng những lô hàng chưa cập cảng Trung Quốc tới các điểm đến tiềm năng khác, như Iran.

ABIEC, nhóm đại diện cho các nhà xuất khẩu thịt bò Brazil, đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về báo cáo.

Lyly Cao