|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép xây dựng tiếp tục đà giảm do tiêu thụ chậm

20:39 | 13/12/2021
Chia sẻ
Nhu cầu tiêu thụ thép trong nước giảm khi nhiều tỉnh thành phố trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến bán hàng thép xây dựng giảm sút.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), dịch COVID-19 kéo dài nên nhiều công trình, và công trình dân dụng bị tạm thời hoãn lại đặc biệt tại khu vực phía Nam dù được tái khởi động trở lại, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. 

Nhu cầu tiêu thụ thép trong nước giảm khi nhiều tỉnh thành phố trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến bán hàng thép xây dựng giảm sút.

Theo đó, bán hàng tháng 11 đạt 872.846 tấn, giảm 26% so với tháng 10 và giảm 31,2% so với cùng kỳ năm 2020. 

Giá thép xây dựng tiếp tục đà giảm do tiêu thụ chậm - Ảnh 1.

Biểu đồ bán hàng thép xây dựng qua các năm. (Nguồn: VSA)

Việc tiêu thụ thép chậm kéo theo giá bán thép xây dựng trong nước giảm từ 200-300 đồng/kg vào đầu tháng 12/2021, ở mức bình quân khoảng 15.900-16.000 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể.

Giá thép xây dựng tiếp tục đà giảm do tiêu thụ chậm - Ảnh 2.

Diễn biến giá thép xây dựng qua các năm. (Nguồn: VSA)

Tuy nhiên, trái với tình hình ảm đạm trong nước, xuất khẩu thép tiếp tục tăng mạnh tới hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các yếu tố thuận lợi cho xuất khẩu như chính sách môi trường, điều chỉnh hoàn thuế xuất khẩu của Chính phủ Trung Quốc và biến động giá quặng, than Coke và phế vừa qua đã ảnh hưởng đến thị trường thép Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Theo VSA, triển vọng thị trường quý IV đang chậm lại do nhu cầu trong nước thấp. Xét thị trường tiêu thụ thép dài tại Việt Nam, nhu cầu có tín hiệu tích cực cho các công trình dân dụng và hạ tầng cơ sở, đặc biệt đầu tư công lớn. 

Xu hướng giá giảm trong thời gian qua do giá phế nhập và nội địa giảm góp phần khiến các nhà thương mại e dè mua hàng vào cuối năm.

H.Mĩ