Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (31/5): Khối lượng quặng sắt trong kho chạm đáy 2 năm

13:45 | 31/05/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải lao dốc mạnh, giảm 38 nhân dân tệ xuống 3.830 nhân dân tệ/tấn vào lúc 11h20 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (31/5): Khối lượng quặng sắt trong kho chạm đáy 2 năm - Ảnh 1.

Khối lượng quặng sắt trong kho chạm đáy 2 năm

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải lao dốc mạnh, giảm 38 nhân dân tệ xuống 3.830 nhân dân tệ/tấn vào lúc 11h20 (giờ Việt Nam).

Hợp đồng quặng sắt giao sau ở Trung Quốc tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (30/5) vì những người tham gia thị trường vẫn lo lắng về nguồn cung nguyên liệu sản xuất thép suy giảm tại các cảng chính.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) tăng 1,1% lên 749,5 nhân dân tệ/tấn (tương đương 108,45 USD/tấn). 

Darren Toh, nhà khoa học tại công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Singapore, cho biết việc cung cấp quặng sắt tại các cảng thương mại lớn ở Trung Quốc như Nhật Chiếu và Thanh Đảo đang trì trệ.

"Khối lượng hàng tồn kho tại các cảng giảm liên tiếp trong 9 tuần qua".

Với khối lượng hàng cập cảng giảm mạnh trong khi nhu cầu nội địa tăng nhanh chóng, các kho dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, theo dữ liệu của SteelHome.

Theo đánh giá của SteelHome, giá quặng sắt hàm lượng 62% biến động mạnh, gần với mức cao nhất 5 năm ở 106 USD/tấn hôm 29/5.

Ông Toh tin điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra do nguồn cung thắt chặt ở thời điểm hiện tại là kết quả chủ yếu của việc tiếp tục lấy nguyên liệu sản xuất trong kho để tăng cường sản xuất của các nhà máy thép.

Khối lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng do thời tiết xấu ở Brazil, nhà cung cấp lớn thứ hai của đất nước, làm gián đoạn các chuyến hàng và một số hoạt động sản xuất của Vale SA đã bị dừng lại do thảm họa mỏ.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới,  đã nhập khẩu 340,21 triệu tấn quặng sắt, giảm 3,7% so với 353,32 triệu tấn cùng kì năm ngoái.

Giá quặng sắt giảm vào ngày 29/5, trượt khỏi mức cao kỉ lục trong vài phiên vừa qua sau khi DCE tuyên bố tăng phí giao dịch đối với một số hợp đồng giao sau dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 30/5.

Các chuyên gia phân tích nhận định mức phí cao hơn nhằm mục đích kiềm chế giao dịch đầu cơ. Tuần trước, DCE đã yêu cầu các thành viên giao dịch với nhau một cách hợp lí sau khi nhận thấy sự biến động lớn về giá giao sau của quặng sắt và than cốc.

Giá giao sau của các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng tăng theo với giá than mỡ tăng tới 2,1% lên 1.412 nhân dân tệ/tấn sau hai ngày giảm.

Giá than cốc tăng vọt tới 1,3% lên 2.249 nhân dân tệ/tấn.

Hợp đồng thép thanh xây dựng hoạt động mạnh nhất trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng tới 0,4% lên 3.835 nhân dân tệ/tấn. Giá thép cuộn cán nóng tăng 0,8% lên 3.689 nhân dân tệ/tấn.


Linh Giang