Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (19/3): Đại dịch virus corona hạn chế đà tăng của giá quặng sắt

11:29 | 19/03/2020

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm mạnh 151 nhân dân tệ xuống 3.409 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).
Giá thép xây dựng hôm nay (19/3): Đại dịch virus corona hạn chế đà tăng của giá quặng sắt - Ảnh 1.

Đại dịch virus corona hạn chế đà tăng của giá quặng sắt

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm mạnh 151 nhân dân tệ xuống 3.409 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Chốt phiên thứ Tư (18/3), giá thép bị tác động trước sự bán tháo ồ ạt trên thị trường toàn cầu khi các nhà đầu tư hoang mang về cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng và sự sụp đổ của các nền kinh tế, theo Reuters.

Giá thép thanh xây dựng xỏa bỏ mức tăng trước đó, kết thúc phiên tăng 0,1% và giá thép cuộn cán nóng tăng 0,5% trong khi giá thép không gỉ giảm 1%.

Hợp đồng quặng sắt giao sau của Trung Quốc tăng nhờ kì vọng các chính sách hỗ trợ kinh tế hơn nữa, trong phiên đã từng chạm đỉnh 7 tháng.

Hợp đồng quặng sắt có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Sàn Đại Liên tăng 4,1% lên 692 nhân dân tệ/tấn (tương đương 98,56 USD/tấn), mức cao nhất kể từ ngày 5/8/2019, trước khi chốt phiên chỉ tăng 1,7%.

Giá quặng sắt trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,2%.

Giá của các nguyên liệu sản xuất thép ở mức cao nhất gần 3 tuần, một phần được củng cố bởi dự trữ tại các cảng Trung Quốc giảm.

"Với tất cả các cảng ở Trung Quốc đã trở lại hoạt động bình thường, các hoạt động thương mại bằng đường biển sẽ cải thiện hơn nữa", Helen Lau, chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Argonaut, HongKong cho biết.

Trung Quốc sẽ giảm thuế xuất khẩu đối với gần 1.500 sản phẩm kể từ ngày 20/3 khi chính phủ tìm cách nới lỏng áp lực đối với các công ty bị ảnh hưởng bởi virus corona, Bộ Tài chính cho biết.

"Việc giảm giá xuất khẩu sẽ cho phép các nhà sản xuất thép Trung Quốc sản xuất nhiều hơn, chuẩn bị cho khả năng nhu cầu bên ngoài Trung Quốc phục hồi nhờ chính sách kích thích tài khóa", bà Lau nhận định.

Hơn 40% hàng xuất khẩu của Trung Quốc được chuyển đến các thị trường châu Á, khu vực - ngoại trừ Trung Quốc - cho đến nay ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn so với Mỹ và châu Âu.

Giá than cốc và than cốc đã xóa mức tăng sớm để kết thúc cả hai giảm 1%.

Các quốc gia giàu nhất thế giới đã chuẩn bị các biện pháp tốn kém hơn để chống lại tác động kinh tế của virus corona, khiến hơn 10.000 người bị nhiễm bệnh gây ra những hạn chế xã hội chưa từng có kể từ chiến tranh thế giới thứ 2 và suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.

Giá quặng sắt hàm lượng 62% ở mức 92 USD/tấn vào thứ Ba (17/3), mức cao nhất kể từ ngày 24/2, theo dữ liệu của SteelHome.

Linh Giang