Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay 10/8: Thép thanh tiếp tục xuống giá trên Sàn Thượng Hải

10:03 | 10/08/2020

Chia sẻ

Giá thép hôm nay trên Sàn Thượng Hải ghi nhận mức giảm nhẹ 27 đồng nhân dân tệ xuống 3.817 nhân dân tệ/tấn. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Platts, giá quặng sắt đạt ngưỡng 121,40 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 11/8

Giá thép hôm nay duy trì đà giảm

Giá thép hôm nay giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 27 đồng nhân dân tệ xuống 3.817 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h00 (giờ Việt Nam).  

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 10/8

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 10

3.817

-27

Giá đồng

Giao tháng 9

50.010

290

Giá kẽm

Giao tháng 9

19.180

-185

Giá niken

Giao tháng 10

112.480

-1.250

Giá bạc

Giao tháng 12

6.539

5

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: An Nhiên

Theo dữ liệu từ S&P Global Platts, vào hôm thứ Năm (6/8) giá quặng sắt đạt ngưỡng 121,40 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây bất chấp những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Theo đó, giá sắt thép dự kiến sẽ điều chỉnh tăng trong thời gian tới. 

Giá thép xây dựng hôm nay 10/8: Thép thanh tiếp tục xuống giá trên Sàn Thượng Hải  - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Là thành phần chính của thép, quặng sắt được biết đến như một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. 

Giá quặng sắt cũng tác động rất lớn đến giá nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành công nghiệp như như xây dựng, cơ khí, sản xuất ô tô...

Còn tại Mỹ, các nhà sản xuất nhôm nước này đã bày tỏ phản ứng trái chiều trước quyết định tái áp dụng mức thuế 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada vào ngày 6/8 của Tổng thống Donald Trump.

Century Aluminium, công ty vận hành ba nhà máy luyện nhôm ở Mỹ, đã ca ngợi hành động thương mại này là cần thiết để khôi phục ngành công nghiệp nhôm của Mỹ, cũng như tạo thêm việc làm cho công dân nước này. 

“Khi các nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc xây dựng cơ sở sản xuất và phục hồi chuỗi cung ứng thì sự lãnh đạo của Tổng thống góp phần ổn định việc sản xuất trong nước và tạo ra sân chơi công bằng cho hàng nghìn công nhân nhôm tại Mỹ”, Giám đốc điều hành Century, ông Michael Bless cho biết.

Ngược lại, Tập đoàn Alcoa có trụ sở tại Pittsburgh cho biết, họ rất thất vọng về việc Tổng thống Trump khôi phục mức thuế đối với Canada.

"Việc tái áp dụng mức thuế này đối với đối tác thương mại tự do Canada sẽ gây ra sự gián đoạn không cần thiết cho các nhà sản xuất nhôm trên khắp Bắc Mỹ, đồng thời có thể gây ra sự méo mó thị trường hơn nữa", theo phát ngôn của Alcoa. 

Tập đoàn này cũng cho biết thêm, tình trạng dư thừa công suất tại Trung Quốc chứ không phải nhập khẩu từ Canada mới là vấn đề thách thức chủ yếu của ngành sản xuất nhôm tại Mỹ.

Giá thép xây dựng hôm nay 10/8: Thép thanh tiếp tục xuống giá trên Sàn Thượng Hải  - Ảnh 3.

Giá thép xây dựng hôm nay 10/8: Thép thanh tiếp tục xuống giá trên Sàn Thượng Hải (Ảnh: Bing)

Hiện tại, Alcoa đang điều hành hai nhà máy luyện nhôm ở Mỹ sau khi một nhà máy tại bang Washington đã bị cắt giảm trong thời gian gần đây.

Theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế 10% đối với hoạt động nhập khẩu nhôm sơ cấp và 25% với sản phẩm thép trong năm 2018. Riêng Canada và Mexico được miễn thuế vào năm 2019.

Trong một tuyên bố được đưa ra bởi Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết, nhập khẩu nhôm từ Canada đã tăng lên đáng kể từ sau khi được miễn trừ thuế. 

"Việc gia tăng sản lượng nhập khẩu nhôm từ Canada trong khi cắt giảm nhập khẩu từ các quốc gia khác mang đến những đe dọa tiềm tàng cho hoạt động tiêu thụ và sản xuất nhôm trong nước", Trump tuyên bố.

An Nhiên