Hàng hóa

Giá thanh long Đồng Tháp, Bình Thuận giảm mạnh vì cung vượt cầu

10:40 | 11/06/2020

Chia sẻ

Nguyên nhân do loại trái cây này đang vào thời điểm chính vụ, nhiều địa phương trên cả nước như Bình Thuận, Long An... cũng ồ ạt thu hoạch, khiến lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường quá lớn, gây ra tình trạng cung vượt cầu.

Theo báo Đồng Tháp, nông dân trồng thanh long ruột đỏ tại huyện Châu Thành đang rất lo lắng khi giá loại trái cây này giảm mạnh so với tháng trước.

Cụ thể, thanh long ruột đỏ loại 1 đang được thương lái thu mua tại vườn với giá 20.000 đồng/kg; loại 2 giá 10.000 đồng/kg; loại 3 giá 5.000 đồng/kg. Mức giá này giảm khoảng 15.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Thanh long hội quán (xã Phú Hựu, huyện Châu Thành) cho biết: “Đến nay, tình hình dịch COVID- 19 cơ bản được kiểm soát nhưng giá thanh long ruột đỏ vẫn còn khá thấp. 

Nguyên nhân do loại trái cây này đang vào thời điểm chính vụ, nhiều địa phương trên cả nước như Bình Thuận, Long An... cũng ồ ạt thu hoạch, khiến lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường quá lớn, gây ra tình trạng cung vượt cầu”.

Còn theo ghi nhận của báo Bình Thuận tại huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam trong ngày 1/6, thanh long được bán tại vườn với giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg hàng xô. Thậm chí, những vườn thanh long có trái xấu, không đảm bảo chất lượng đã bị từ chối thu mua. 

Bà Nguyễn Thị Thanh, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc chia sẻ: “Do cây thanh long gặp hạn, nên tôi đã không chong đèn, để ra hoa tự nhiên vụ mùa. Tuy nhiên, cách đây 3 ngày, tôi buộc bán với giá 3.000 đồng/kg hàng xô tại vườn. Lứa sắp tới khoảng 10 ngày nữa sẽ chín rộ”.

Tuy nhiên, không phải nông dân nào cũng rơi vào tình trạng lỗ vốn như vậy. Bởi tại các vườn thanh long được chăm sóc tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn vẫn được thu mua giá cao hơn. 

Điển hình tại cơ sở thu mua thanh long Bối Trác ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam thu mua với giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg hàng đẹp. Riêng thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, xuất sang châu Âu vẫn bán với giá 18.000 đồng/kg.

Như Huỳnh