|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Cần biết

Giá sầu riêng ngày 22/8, sầu Thái lao dốc xuống còn 80.000 đồng/kg đến 100.000 đồng/kg

09:47 | 22/08/2024
Chia sẻ
Ghi nhận ngày 22/8, giá sầu riêng Thái giảm mạnh từ 6.000 đồng/kg đến 23.000 đồng/kg; trong khi giá sầu Ri6 tăng đến 7.000 đồng/kg. Để xuất khẩu vào Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam phải được lựa chọn nghiêm ngặt, đảm bảo không có tạp chất kim loại lạ, có nguồn gốc rõ ràng và được chế biến, bảo quản theo đúng các tiêu chuẩn quy định.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 22/8/2024

Qua khảo sát, thị trường giá sầu riêng hôm nay tại Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên biến động mạnh. Chi tiết như sau:

Tại thị trường Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, giá sầu Thái lựa đẹp giảm từ 6.000 đồng/kg đến 23.000 đồng/kg, xuống còn 80.000 – 100.000 đồng/kg. Tương tự, giá sầu Thái mua xô sau điều chỉnh là 70.000 – 75.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 10.000 - 13.000 đồng/kg so với hôm trước. Ngược chiều đi lên, giá sầu Ri6 lựa đẹp tăng 7.000 đồng/kg, hiện được niêm yết trong khoảng 57.000 – 70.000 đồng/kg. Riêng giá sầu Ri6 mua xô ổn định trong khoảng 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Tại thị trường Tây Nguyên, giá sầu Ri6 đẹp lựa đi ngang từ 60.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sầu Ri6 mua xô tăng 7.000 đồng/kg, lên khoảng 41.000 – 57.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá sầu Thái lựa đẹp ghi nhận giảm 6.000 - 15.000 đồng/kg, hạ xuống mức 85.000 – 100.000 đồng/kg. Cùng lúc, giá sầu Thái mua xô hiện được thương lái thu mua trong khoảng 60.000 – 84.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg. 

*(Đơn vị tính: đồng/kg)

Tên loại Sầu Riêng

Ngày 21/8/2024

Ngày 22/8/2024

Thay đổi

KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

57.000 – 63.000

57.000 – 70.000

+7.000

RI6 Xô

40.000 – 45.000

40.000 – 45.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

103.000 – 106.000

80.000 – 100.000

-6.000 - 23.000

Sầu Riêng Thái Mua Xô

83.000 – 85.000

70.000 – 75.000

-10.000 - 13.000

KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

57.000 – 63.000

57.000 – 70.000

+7.000

RI6 Xô

40.000 – 45.000

40.000 – 45.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

103.000 – 106.000

80.000 – 100.000

-6.000 - 23.000

Sầu Riêng Thái Mua Xô

83.000 – 85.000

70.000 – 75.000

-10.000 - 13.000

KHU VỰC TÂY NGUYÊN

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

45.000 – 50.000

41.000 – 57.000

+7.000

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

100.000 – 106.000

85.000 – 100.000

-6.000 - 15.000

Sầu Riêng Thái Mua Xô

80.000 – 83.000

60.000 – 84.000

-20.000

Số liệu: Chogia.vn

*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

 

Để xuất khẩu vào Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe

Sầu riêng đông lạnh đã chính thức được chấp thuận xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, mở ra cơ hội lớn cho ngành sầu riêng Việt Nam và hứa hẹn sẽ tăng mạnh kim ngạch trong thời gian tới, theo VTV.

Theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, các sản phẩm sầu riêng đông lạnh (Durio zibethinus) bao gồm quả sầu riêng nguyên trái (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ) được chế biến từ trái sầu riêng tươi, chín trồng tại Việt Nam.

Nghị định này đặt ra nhiều tiêu chuẩn và điều kiện nghiêm ngặt để sầu riêng đông lạnh có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc. Cụ thể, sầu riêng đông lạnh phải được chọn lựa cẩn thận để loại bỏ những quả bị hỏng, thối, và đảm bảo không có tạp chất kim loại lạ.

Ngoài ra, nguyên liệu để chế biến sầu riêng đông lạnh phải xuất phát từ các vườn sầu riêng đã được đăng ký với cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sẽ được Việt Nam kiểm tra và sau đó giới thiệu các doanh nghiệp đủ điều kiện cho phía Trung Quốc. Doanh nghiệp phải đăng ký với phía Trung Quốc mới được phép xuất khẩu sản phẩm.

Bên cạnh đó, vật liệu dùng để đóng gói sầu riêng đông lạnh phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn, chưa qua sử dụng và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật.

Quá trình bảo quản và vận chuyển sầu riêng đông lạnh phải tuân thủ các yêu cầu của Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế, đặc biệt là "Quy phạm thực hành đối với chế biến và xử lý thực phẩm đông lạnh nhanh" (CAC / RCP 8-1976).

Các cơ sở đóng gói sầu riêng đông lạnh cũng cần đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình đóng gói, truy xuất nguồn gốc, và quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (HACCP). Đồng thời, các yêu cầu về năng lực cấp đông và kho lạnh bảo quản cũng cần được đảm bảo.

Hiện tại, Trung Quốc chiếm hơn 93% tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. Hiểu rõ xu hướng thị trường sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ.

Dự báo nhu cầu sầu riêng tại Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nhờ sự yêu thích ngày càng lớn của người tiêu dùng. Mặc dù không có con số cụ thể về lượng tiêu thụ sầu riêng hàng năm của người dân Trung Quốc, nhưng sầu riêng rất được ưa chuộng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu.

Minh Thư