|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Cần biết

Giá sầu riêng ngày 21/8, sầu Ri6 duy trì từ 40.000 đồng/kg đến 63.000 đồng/kg

09:57 | 21/08/2024
Chia sẻ
Ghi nhận ngày 21/8, giá sầu riêng Thái và sầu Ri6 không có điều chỉnh mới. Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu tăng 45% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,32 tỷ USD.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 21/8/2024

Qua khảo sát, thị trường Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên không ghi nhận điều chỉnh giá sầu riêng trong sáng nay.

Theo đó, thị trường Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ tiếp tục ấn định giá sầu riêng trong khoảng 40.000 – 106.000 đồng/kg. Cụ thể, giá sầu Thái lựa đẹp đang ổn định từ 103.000 đồng/kg đến 106.000 đồng/kg. Theo sau là giá sầu Thái mua xô đi ngang quanh ngưỡng 83.000 – 85.000 đồng/kg. Với sầu Ri6, giá sầu Ri6 lựa đẹp và sầu Ri6 mua xô lần lượt niêm yết trong khoảng 57.000 – 63.000 đồng/kg và 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Tại thị trường Tây Nguyên, giá sầu riêng đi ngang từ 45.000 đồng/kg đến 106.000 đồng/kg. Cao nhất trong số các loại, sầu Thái lựa đẹp hiện được thương lái thu mua trong khoảng 100.000 – 106.000 đồng/kg. Cùng lúc, giá sầu Thái mua xô dao động trong khoảng 80.000 – 83.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sầu Ri6 lựa đẹp đang duy trì từ 60.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg. Và giá sầu Ri6 mua xô hiện được thu mua tại vườn khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg.

*(Đơn vị tính: đồng/kg)

Tên loại Sầu Riêng

Ngày 20/8/2024

Ngày 21/8/2024

Thay đổi

KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

57.000 – 63.000

57.000 – 63.000

-

RI6 Xô

40.000 – 45.000

40.000 – 45.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

103.000 – 106.000

103.000 – 106.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

83.000 – 85.000

83.000 – 85.000

-

KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ

RI6 Đẹp Lựa

57.000 – 63.000

57.000 – 63.000

-

RI6 Xô

40.000 – 45.000

40.000 – 45.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

103.000 – 106.000

103.000 – 106.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

83.000 – 85.000

83.000 – 85.000

-

KHU VỰC TÂY NGUYÊN

RI6 Đẹp Lựa

60.000 – 62.000

60.000 – 62.000

-

RI6 Xô

45.000 – 50.000

45.000 – 50.000

-

Sầu Riêng Thái Đẹp Lựa

100.000 – 106.000

100.000 – 106.000

-

Sầu Riêng Thái Mua Xô

80.000 – 83.000

80.000 – 83.000

-

Số liệu: Chogia.vn

*Trên đây là bảng giá sầu riêng tham khảo được thương lái thu mua tại vườn ở các khu vực Miền Tây Nam Bộ, Miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Tùy theo đoạn đường hay khu vực vận chuyển mà giá cả sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

 

Xuất khẩu sầu riêng có thể đạt 3 tỷ USD

Các doanh nghiệp đang trên đà mở rộng thị trường xuất khẩu sau những thành công đạt được, trong đó sầu riêng đóng vai trò quan trọng cho kim ngạch xuất khẩu rau quả. Trong sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu sầu riêng đã đạt 1,32 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, mùa vụ sầu riêng tại Tây Nguyên đang vào giai đoạn thu hoạch, tạo cơ hội để sầu riêng tiếp tục khẳng định vị thế của mình, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Theo ông Đặng Phúc Nguyên, tiềm năng xuất khẩu sầu riêng có thể đạt mức 3 tỷ USD, theo VTV.

Bà Ngô Tường Vy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, dự đoán rằng sầu riêng sẽ tiếp tục là loại trái cây phát triển mạnh trong những năm tới. Ngoài thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đang mở rộng sang các quốc gia tiềm năng khác như Ấn Độ và các nước khu vực châu Á. Tuy nhiên, để ngành sầu riêng phát triển bền vững và thuận lợi, Việt Nam cần thiết lập các quy chuẩn về chế biến và bảo quản sau thu hoạch, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng hiện chỉ khoảng 25.000 ha so với tổng diện tích trồng trên cả nước là 150.000 ha. Việt Nam đang tiếp tục đề nghị Trung Quốc mở rộng thêm mã số vùng trồng, nhưng ngành sầu riêng cần chú trọng hơn vào việc kiểm soát và quản lý chất lượng thay vì chỉ tập trung vào việc mở rộng diện tích.

Dự kiến, sản phẩm sầu riêng đông lạnh sẽ có thể được ký nghị định thư trong năm 2024. Việc bổ sung sản phẩm đông lạnh không chỉ giúp đa dạng hóa các sản phẩm sầu riêng mà còn giúp bảo quản lâu hơn và giảm bớt áp lực về mùa vụ. Các nhà vườn có thể tập trung sản xuất những quả tươi chất lượng cao để xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến, nhấn mạnh rằng việc tổ chức sản xuất từ vùng nguyên liệu, vùng trồng đến mã số và cơ sở đóng gói đang được Cục Bảo vệ thực vật quản lý chặt chẽ. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn bộ chuỗi sản xuất phải liên tục cập nhật và đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao từ thị trường. Điều này là cần thiết để xây dựng và bảo vệ thương hiệu nông sản của Việt Nam.

Ông Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh rằng việc tuân thủ nghiêm túc các quy định quốc tế và sự nhạy bén trong kinh doanh là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững mọi ngành hàng, bao gồm cả rau quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các bộ, ngành và địa phương, đang thắt chặt quản lý về chất lượng và vùng trồng. Với nguồn cung lớn và ổn định, việc giải quyết hiệu quả vấn đề chất lượng là chìa khóa để tăng trưởng xuất khẩu rau quả.

 

Minh Thư