|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 4/7: Giảm mạnh, rời ngưỡng 4.200 nhân dân tệ/tấn

09:53 | 04/07/2022
Chia sẻ
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.190 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Quỹ đạo đi xuống của giá thép toàn cầu, đối với cả sản phẩm thép dẹt và thép dài, tiếp tục diễn ra trong tháng 6 vừa qua.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 5/7  

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 125 nhân dân tệ xuống mức 4.190 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 4/7

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.190

-125

Giá đồng

Giao tháng 8/2022

61.400

-1.190

Giá kẽm

Giao tháng 8/2022

22.890

-200

Giá niken

Giao tháng 8/2022

167.350

-2.930

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.341

-97

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Quỹ đạo đi xuống của giá thép toàn cầu, đối với cả sản phẩm thép dẹt và thép dài, tiếp tục diễn ra trong tháng 6 vừa qua, theo MEPS International Ltd.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE) 

Hầu hết các nhà sản xuất thép trên toàn thế giới sẽ bước vào giai đoạn mùa hè truyền thống - thời điểm tăng trưởng chậm chạp theo mùa trong năm - với cảm giác lo lắng rằng vẫn chưa đạt đến đáy của chu kỳ giá hiện tại.

Tác động của Trung Quốc - nước sản xuất khoảng một nửa sản lượng thép toàn cầu - không bao giờ có thể bị đánh giá thấp hơn. Giá trị thép tại địa phương hiện đang thấp nhất trên thế giới.

Thị trường có hy vọng rằng việc nới lỏng các đợt phong tỏa do COVID-19 ở các thành phố lớn, chẳng hạn như Thượng Hải, sẽ làm tăng nhu cầu thép. Song, điều này vẫn chưa thành hiện thực.

Theo báo cáo giá thép Trung Quốc của MEPS, trong tháng 6, giá đã giảm trung bình khoảng 2 - 4% so với tháng trước đó.

Giá trị thanh gia cố - một chỉ số quan trọng trong thị trường sản phẩm dài - giảm xuống dưới mức 4.000 nhân dân tệ/tấn, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021.

Cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đối với COVID-19 đang đè nặng lên niềm tin của thị trường. Tiêu thụ thép đang được cắt giảm, trong thời gian ngắn, tại các khu vực ghi nhận ca nhiễm mới.

Ảnh: Thảo Vy 

Một tín hiệu khác cho thấy, nhu cầu trong nước yếu là do chiến lược xuất khẩu của các nhà sản xuất thép Trung Quốc.

Các nhà cung cấp có thể được hưởng lợi từ việc tiếp cận nhiều hơn với nguồn nguyên liệu thô giá rẻ có xuất xứ từ Nga - hiện đang có nhu cầu bán rộng rãi ở nước ngoài.

MEPS nhận định rằng, nhiều nhà sản xuất đang đánh mạnh vào các thị trường xuất khẩu quan trọng như Đông Nam Á và Hàn Quốc.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline  

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline  

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thảo Vy

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.