|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 30/6: Tăng nhẹ trên Sàn giao dịch Thượng Hải

09:26 | 30/06/2022
Chia sẻ
Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.373 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Các nhà sản xuất Anh đã kêu gọi chính phủ cho phép họ nhập khẩu nhiều sản phẩm thép hơn mà không phải trả thuế, vì các nhà cung cấp trong nước không đáp ứng được nhu cầu.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 3 nhân dân tệ lên mức 4.373 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h20 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 30/6

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.373

+3

Giá đồng

Giao tháng 8/2022

64.250

+300

Giá kẽm

Giao tháng 8/2022

24.190

+145

Giá niken

Giao tháng 8/2022

177.490

+5.780

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.524

-28

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Các nhà sản xuất Anh đã kêu gọi chính phủ cho phép họ nhập khẩu nhiều sản phẩm thép hơn mà không phải trả thuế, vì các nhà cung cấp trong nước không đáp ứng được nhu cầu, khiến họ phải đối mặt với mức thuế 25% đối với một nguyên liệu thô quan trọng, Reuters đưa tin.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE) 

Kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhập khẩu một loại thép được sử dụng trong các bộ phận xe cộ và các ngành sản xuất khác phải đối mặt với mức thuế 25% nếu chúng vượt quá một mức hạn ngạch nhất định - như một biện pháp bảo vệ để khuyến khích sản xuất thép trong nước.

Hạn ngạch hiện bao gồm khoảng 1/3 lượng sử dụng của các nhà sản xuất ở Anh và chính phủ đã đề xuất tăng gấp đôi quy mô, nhưng các nhà sản xuất cho biết điều này vẫn sẽ khiến họ thiếu hụt nguyên liệu thô.

Ông Steve Morley, Chủ tịch Confederation of British Metalformers (CBM), cho biết: “Tăng hạn ngạch là một bước đi đúng hướng, nhưng nó không đủ để bảo vệ các thành viên của chúng tôi". 

Ảnh: Thảo Vy

Công ty kỹ thuật nhỏ Tinsley Bridge, một công ty chuyên sản xuất thanh ổn định cho xe tải hạng nặng như Volvo và Renault, không thể cung cấp thép chuyên dụng mà họ cần ở Anh và phải nhập khẩu, nhưng đã bị đánh thuế 25% khiến chi phí gia tăng.

CBM cho biết, mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu vượt hạn ngạch “làm tăng triển vọng rất thực tế về việc mất đơn hàng và sản xuất bị chuyển khỏi Vương quốc Anh”.

Theo CBM: “Các nhà máy thép của Anh đã không thể cung cấp nguyên liệu mà các thành viên của chúng tôi cần để hỗ trợ các chuỗi cung ứng quan trọng trong nước và xuất khẩu, và họ cũng không thể làm như vậy trong tương lai gần”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thảo Vy

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.