|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 27/6: Tiếp đà đi lên trong giao dịch đầu tuần

10:05 | 27/06/2022
Chia sẻ
Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.285 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Tại Trung Quốc, tồn kho thép đang dần chất đống trong các kho ở thành phố Đường Sơn - trung tâm sản xuất thép lớn nhất nước, cũng như ở các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 59 nhân dân tệ lên mức 4.285 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 27/6

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.285

+59

Giá đồng

Giao tháng 8/2022

64.250

-180

Giá kẽm

Giao tháng 8/2022

23.720

-805

Giá niken

Giao tháng 7/2022

173.860

-110

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.621

+44

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Ông Simon Wu, Nhà tư vấn Hàng hóa có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết, các chủ nhà máy thép ở các vùng của Trung Quốc đang có tâm trạng khá tồi tệ, CNBC đưa tin.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE) 

Nguyên nhân là do tồn kho thép đang dần chất đống trong các kho của trung tâm sản xuất thép lớn nhất nước - thành phố Đường Sơn, cũng như ở các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông.

Nhu cầu về thép đang giảm trong bối cảnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 và hoạt động xây dựng tê liệt. Tương tự, giá thép và quặng sắt - thành phần sản xuất chính của nó, cũng đi xuống vào đầu tháng này.

Nhu cầu thép yếu cũng phản ánh sự suy thoái trên diện rộng của nền kinh tế Trung Quốc, mặc dù dữ liệu gần đây cho thấy một số cải thiện khi sản xuất công nghiệp tăng nhẹ 0,7% trong tháng 5 so với một năm trước.

Ngành công nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc có chuỗi cung ứng rộng lớn trải dài từ các lò cao trong nước đến các mỏ quặng sắt nước ngoài ở Australia và Brazil - những nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất cho quốc gia này.

Do đó, bất kỳ sự xáo trộn nào ở Trung Quốc đều có thể tác động đến một mạng lưới chuỗi cung ứng rộng khắp, song song đó là gây thêm áp lực lên sự gián đoạn toàn cầu hiện có.

Ảnh: Thảo Vy

Theo Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, sản lượng hàng ngày của các sản phẩm thép trung gian như thép thô và gang thép cũng như thép thành phẩm đã tăng trong tháng 5 khoảng 1 - 3%.

Ngược lại, lực cầu đã giảm. Bà Niki Wang, Trưởng nhóm Nghiên cứu về Quặng sắt của S&P Global Commodity Insights, cho biết, tiêu thụ thép thô của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 14% so với năm ngoái.

Bà nhận định: “Nhu cầu thép giảm so với cùng kỳ năm trước lớn hơn nhiều so với sản lượng thép thô. Trong trường hợp đó, các nhà máy thép thực sự đang gặp khó khăn với nhiều áp lực từ giá cả”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thảo Vy

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.