|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 25/5: Tiếp đà giảm nhẹ, về mức 4.539 nhân dân tệ/tấn

09:53 | 25/05/2022
Chia sẻ
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 4.539 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Ngành thép Ấn Độ đã bị tác động đột ngột trước các biện pháp liên quan đến thuế mà chính phủ thực hiện.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 26/5  

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 13 nhân dân tệ xuống mức 4.539 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 25/5

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.539

-13

Giá đồng

Giao tháng 7/2022

71.650

-110

Giá kẽm

Giao tháng 7/2022

25.660

+155

Giá niken

Giao tháng 6/2022

205.380

-3.250

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.801

+44

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Cơ quan xếp hạng ICRA của Ấn Độ cho biết, ngành thép trong nước đã bị tác động đột ngột trước các biện pháp liên quan đến thuế mà chính phủ thực hiện.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE)

Trước đó, vào hôm thứ Bảy (21/5), chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế xuất khẩu quặng sắt lên 50% và một số sản phẩm thép trung gian lên 15%, PTI đưa tin.

Đồng thời, chính phủ quốc gia này cũng thông báo miễn thuế hải quan đối với nhập khẩu một số nguyên liệu thô, bao gồm than luyện cốc và ferronickel - nguyên liệu được sử dụng bởi ngành công nghiệp thép.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (23/5), ICRA cho biết, ngành công nghiệp thép đã bị ảnh hưởng đột ngột khi chính phủ “bẻ gãy đòn roi” và áp đặt thuế xuất khẩu để “hạ nhiệt” giá cả đang trên đà tăng cao. Gần 95% xuất khẩu thép thành phẩm của Ấn Độ đã bị đánh thuế xuất khẩu 15%.

ICRA lưu ý rằng, giá thép trong nước có khả năng được điều chỉnh 10 - 15% trong những tháng tới khi nhu cầu bước vào quý gió mùa yếu theo mùa.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, kế hoạch mở rộng của nhiều nhà sản xuất thép cũng có thể bị ảnh hưởng nếu việc áp đặt thuế được duy trì trong trung hạn.

Ông Jayanta Roy, Phó Chủ tịch Cấp cao của Corporate Sector Ratings, cho biết, trong năm tài chính 2022, các nhà máy Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm trước trong xuất khẩu thép thành phẩm do hưởng lợi từ giá đường biển tăng.

Ảnh: Thảo Vy

Châu Âu, Việt Nam và Trung Đông là ba điểm đến lớn nhất cho xuất khẩu thép của Ấn Độ, chiếm khoảng 50% tổng lượng thép xuất khẩu của Ấn Độ.

Ông Jayanta Roy cho biết: “Chúng tôi tin rằng nhiều điểm đến trong số này đang ngày trở nên kém hấp dẫn hơn khi các doanh nghiệp đánh giá tính kinh tế của việc áp đặt thuế cao hơn”.

Ngoài ra, với việc chào hàng xuất khẩu thép để giao cho châu Âu cao hơn 10 - 11% so với các thị trường cạnh tranh hơn như Đông Nam Á và Trung Đông, tác động bất lợi của thuế xuất khẩu mới đối với thép xuất khẩu sang châu Âu sẽ không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thảo Vy

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.