|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 23/5: Duy trì đà tăng trong giao dịch đầu tuần

10:02 | 23/05/2022
Chia sẻ
Giá thép hôm nay tăng lên mức 4.627 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Chính phủ Ấn Độ đã công bố một loạt các đợt cắt giảm thuế nhằm hạ nhiệt giá sắt, thép và nhựa vào hôm thứ Bảy vừa qua (21/5).

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 24/5  

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 16 nhân dân tệ lên mức 4.627 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 23/5

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.627

+16

Giá đồng

Giao tháng 6/2022

71.990

+220

Giá kẽm

Giao tháng 7/2022

25.420

-260

Giá niken

Giao tháng 6/2022

208.770

-1.930

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.793

-17

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Vào hôm thứ Bảy tuần trước (21/5), chính phủ Ấn Độ đã công bố một loạt các đợt cắt giảm thuế nhằm hạ nhiệt giá sắt, thép và nhựa, đồng thời hứa hẹn sẽ tăng hơn gấp đôi việc phân bổ trợ cấp cho phân bón để giảm bớt tác động của cuộc chiến tại Ukraine đối với nông dân.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE)

Cùng với việc giảm thuế nhập khẩu đối với sắt thép, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng áp thuế nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm thép.

Đây được xem là một động thái có lợi cho các ngành công nghiệp sử dụng thép và các doanh nghiệp quy mô nhỏ vốn đang phàn nàn về việc giá tăng mạnh.

Bà Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, cho biết, các biện pháp được đưa ra nhằm mục đích cải thiện tính sẵn có và giá cả của xi măng, thông qua hậu cần tốt hơn.

Bà khẳng định: “Bất chấp tình hình quốc tế đầy thách thức, chúng tôi đảm bảo rằng không có tình trạng thiếu hay khan hiếm các mặt hàng thiết yếu vì chúng đang được giữ trong tầm kiểm soát”. 

Thực phẩm, nhiên liệu và hàng hóa là những động lực chính làm tăng giá trong những tháng gần đây với vấn đề ngày càng trở nên phức tạp do gián đoạn do xung đột Nga - Ukraine.

Ảnh: Thảo Vy

Trong nhiều tháng, lĩnh vực công nghiệp đã phàn nàn về việc giá thép và nhựa tăng mạnh, đồng thời đổ lỗi cho việc chi phí đầu vào tăng vọt sau các hạn chế liên quan đến COVID-19 ở một số nơi trên thế giới.

Một số nhà sản xuất này cũng đã yêu cầu giới hạn giá, nhưng chính phủ đã không chấp nhận. Đối với mặt hàng thép, cơ quan liên quan đã tìm cách giảm thuế hải quan đối với than và các nguyên liệu đầu vào khác, hy vọng giá thành sản xuất sẽ giảm và chia sẻ lợi ích cho người sử dụng.

Đồng thời, việc áp thuế xuất khẩu trong khoảng 15 - 50% (đã được tăng lên trong một số trường hợp) cũng đóng vai trò ngăn cản các lô hàng quặng sắt, sắt viên và một số sản phẩm thép từ trong nước, theo The Times Of India.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thảo Vy

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.