|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá rao bán chung cư trên chợ địa ốc online vẫn tăng

14:56 | 17/11/2022
Chia sẻ
Tình trạng giảm giá đã xuất hiện trên thị trường bất động sản, trong khi đó, theo một thống kê, giá rao bán căn hộ chung cư trên chợ địa ốc online vẫn tăng.

(Ảnh minh họa: H.H).

Theo thống kê mới đây của Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá rao bán chung cư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP HCM.

Cụ thể, dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm cho thấy, giá rao bán căn hộ tại Hà Nội tăng khoảng 3 - 17% và tại TP HCM tăng khoảng 3 - 7% tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP HCM, lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021. 

Lượt tìm mua và lượng tin đăng bán chung cư cao cấp ở TP HCM cũng có mức tăng ấn tượng trong 10 tháng qua, lần lượt là 23% và 29%, cao hơn hẳn phân khúc trung cấp và bình dân. Dữ liệu này phần nào phản ánh phân khúc cao cấp đang áp đảo thị trường chung cư TP HCM về mức độ tăng nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng cũng như giá rao bán.

Trong khi đó, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%) nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (20%), mặc dù mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng 12%. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn.

Lượng tin đăng chung cư bình dân tại Hà Nội chỉ tăng 6% qua so với cùng kỳ năm trước, trong khi phân khúc trung và cao cấp tăng 14 – 17%.

Cũng theo thống kê của đơn vị này, trên thị trường bất động sản bán, loại hình nhà mặt phố, biệt thự, chung cư ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh nhất, lần lượt ở mức 21%, 13% và 11%. Mức độ quan tâm nhà riêng và đất nền bán gần như không có sự thay đổi nhưng lượng quan tâm đối với đất dự án đã giảm 13% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường bất động sản TP HCM chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ hơn Hà Nội. Cụ thể, trong 10 tháng qua, mức độ quan tâm đến bất động sản tại TP HCM tăng 30% so với cùng kỳ 2021, trong khi Hà Nội chỉ tăng 11%. Lượng tin đăng bất động sản ở TP HCM cũng tăng đến 45%, so với mức tăng 20% của Hà Nội. 

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất trong 10 tháng đầu năm 2022 cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau giai đoạn chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Tuy nhiên, con số này vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với cùng kỳ 2019.

Bên cạnh đó, dù nhu cầu tìm mua bất động sản 10 tháng đầu năm tăng nhưng chủ yếu tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện một số đợt sốt đất cục bộ và đã có xu hướng giảm trong quý III/2022.

Thanh khoản thị trường đang chịu ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, thiếu hụt nguồn cung và biến động lãi suất. Tuy nhiên, sự sụt giảm nặng nề nhất chủ yếu rơi vào đất nền và căn hộ hạng sang. Một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn nhận được sự quan tâm.

Trước đó, ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, giá rao bán chung cư theo khảo sát vẫn không ngừng tăng từ quý II/2022. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hiện tại trên thị trường đang bị khan hiếm, dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu.

Vị này nhận định, giá chung cư tại những dự án đã hình thành và đã có người ở một thời gian trong thời gian tới giá sẽ tiếp tục tăng nhưng mức độ tăng sẽ nhẹ hơn do đã neo ở mức cao. Đơn cử, thời gian qua, có những dự án ở trung tâm Hà Nội, mức tăng giá đã lên đến trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Còn tại vùng ven, mức giá cũng đã tăng tới 200 – 500 triệu đồng/căn.

Còn tại những dự án đang xây dựng và mới mở bán, biên độ tăng giá sẽ cao hơn bởi các chủ đầu tư đang chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào. Ngoài ra, đây cũng là phân khúc được người mua tìm kiếm nhiều hơn.

Hà Lê