|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá nhôm đạt đỉnh 10 năm nhờ kinh tế toàn cầu phục hồi

16:46 | 09/08/2021
Chia sẻ
Giá nhôm đang đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/8 ở mức cao nhất trong 10 năm, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đối với mọi thứ từ lon bia đến bao bì tăng trở lại sau đại dịch.

Theo Financial Times, giá kim loại này đã tăng 31% trong năm 2021, đạt mức cao nhất khi đóng cửa là 2.615 USD/tấn trong tuần này.

Giá nhôm đạt đỉnh 10 năm nhờ kinh tế toàn cầu phục hồi - Ảnh 1.

Diễn biến giá nhôm giai đoạn 2011 - 2021. Nguồn: Financial Times

Đây là tín hiệu tích cực đối với ngành công nghiệp nhôm vốn chịu áp lực dư cung trong nhiều năm liên tiếp do Trung Quốc tăng cường sản xuất. Cổ phiếu của các công ty sản xuất nhôm hàng đầu thế giới cũng ghi nhận mức tăng trưởng “hai chữ số”.

Chuyên gia phân tích Colin Hamilton nhận định năm nay có thể ghi nhận mức tăng trưởng nhu cầu nhôm lớn nhất lịch sử.

Nhôm được sử dụng rộng rãi trong đời sống từ đồ hộp, bao bì, xây dựng và hàng không vũ trụ.  Nó cũng được sử dụng trong ô tô điện và cả trong bộ pin và thân của một số mẫu xe cao cấp. Điều này giúp nhôm được hưởng lợi khi nền kinh tế đang dần phục hồi trở lại.

Hơn 74% tổng số bia bán ở Mỹ được đóng gói dưới dạng lon và chai nhôm. Giới chuyên gia dự báo tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng 8,5% trong năm nay lên 68,2 triệu tấn.

Nhôm cũng đang được hưởng lợi từ những hạn chế về nguồn cung ở thời điểm hiện tại. Hạn hán ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã cắt giảm sản lượng điện của khu vực, gây ra tình trạng thiếu hụt. Do đó, chính quyền địa phương yêu cầu các nhà máy luyện nhôm giảm công suất nhằm hạn chế sử dụng điện.

Vân Nam có thể đóng góp tới 50% tăng trưởng sản xuất nhôm của toàn cầu trong giai đoạn 2020 - 2023. Do đó, bất kỳ sự thiếu hụt nào tại khu vực này cũng sẽ gây tác động đến thị trường nhôm toàn cầu. 

H.Mĩ

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.