|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giả nhân viên bảo hiểm lừa cập nhật VNeID, VssID

11:14 | 16/05/2024
Chia sẻ
Hàng loạt vụ mạo danh nhân viên ngành bảo hiểm lừa người dân cập nhật thông tin cá nhân trên VNeID, VssID để chiếm đoạt tiền, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Giữa tháng 5, anh Tài trú TP Biên Hòa nhận được điện thoại từ số lạ, xưng là nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai. Người này nói hồ sơ bảo hiểm xã hội (BHXH) của anh phải đồng bộ dữ liệu căn cước công dân trên VNeID và yêu cầu lên cơ quan BHXH để cập nhật thông tin.

Trong 30 phút, "nhân viên" này gọi ba cuộc, hỏi anh Tài có dùng VssID không và hướng dẫn gọi đến số máy khác để cập nhật online với lý do "đang bận công việc". Nghi ngờ bị lừa đảo, anh gọi tới Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai kiểm tra thông tin và nhận được phản hồi không có cán bộ nào yêu cầu cập nhật căn cước công dân hay đồng bộ dữ liệu.

Ứng dụng VNeID chứa nhiều thông tin cá nhân và có thể đăng nhập vào VssID. (Ảnh: Phạm Dự).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết hình thức lừa đảo trên diễn ra tại hàng loạt địa phương như Đồng Nai, Hà Nội, Bình Dương, TP HCM, Sóc Trăng. Tại Bình Dương, kẻ lừa đảo còn yêu cầu người dân cập nhật căn cước bằng cách truy cập vào đường link và làm theo hướng dẫn. Đường link này sẽ dẫn tới website có giao diện giống với ứng dụng VssID. Người dân nhập số điện thoại, mật khẩu vào giao diện và đã bị mất cắp toàn bộ tiền trong ngân hàng.

Theo quy định, từ ngày 1/7/2024, người dân sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu cá nhân. Nhiều đối tượng lừa đảo lợi dụng quy định này đã mạo danh nhân viên ngành BHXH gọi điện cho người dân yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân trên VNeID, cập nhật thông tin VssID để chiếm đoạt tiền.

"Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành không có chủ trương gọi điện hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên. Người dân cần tỉnh táo, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện giao dịch trên mạng", cơ quan này khuyến cáo, thêm rằng đã liên tục phát cảnh báo song tình trạng lừa đảo vẫn tiếp diễn.

VNeID là ứng dụng phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an, trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử. Ứng dụng ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống sau khi đã được tích hợp. Ứng dụng VssID do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý, ghi nhận quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

 

Hồng Chiêu