Giá lương thực thế giới giảm 1,4% trong tháng 9
Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), đo lường các thay đổi hàng tháng của các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trung bình đạt 165,4 điểm trong tháng trước, so với mức đã được điều chỉnh trong tháng 8 là 167,7 điểm.
Con số trước đó được đưa ra trong tháng 8 là 167.6 điểm.
FAO cho biết, sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2018 đạt 2.591 tỉ tấn, tăng 3 triệu tấn so với dự báo trước đó trong tháng 9, nhưng vẫn giảm 63 triệu tấn, tương đương 2,4% so với sản lượng kỷ lục ghi nhận năm 2017.
Dự báo sản lượng lúa mì thế giới của FAO trong năm 2018 gần như không đổi, trên 722,4 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2013.
Ảnh: Reuters. |
Báo cáo cho thấy, chỉ số giá ngũ cốc trung bình giảm 2,8% so với tháng 8 xuống gần 164 điểm trong tháng 9.
Trong số các loại ngũ cốc chính, xuất khẩu ngô ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong tháng, giảm 4%, chủ yếu dựa trên dựa báo về vụ mùa bội thu tại Mỹ và triển vọng cung ứng tốt trên toàn cầu.
Chỉ số giá lúa mì cũng giảm, chủ yếu là do hoạt động buôn bán và xuất khẩu mạnh từ Nga.
Ngược lại, chỉ số giá đường của FAO đạt trung bình 161,4 điểm trong tháng trước, tăng 2,6% so với tháng 8. Theo FAO, sự gia tăng phần lớn liên quan đến vụ thu hoạch đang diễn ra ở Brazil, nhà sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.
“Điều kiện hạn hán ở Brazil trong mùa trồng quan trọng được coi là có tác động tiêu cực đến sản lượng mía, với khối lượng mía thu hoạch thấp hơn mong đợi", FAO cho biết.
Xem thêm |