|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá khí đốt tại châu Âu tăng mạnh

20:39 | 20/11/2023
Chia sẻ
Nhiệt độ trên phần lớn vùng Tây Bắc châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới mức bình thường vào cuối tháng, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm. Bên cạnh đó, căng thẳng khu vực Trung Đông cũng là yếu tố xúc tác đẩy giá khí đốt tăng mạnh.

 

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng do dự báo thời tiết lạnh hơn làm. Ngoài ra, căng thẳng ở Trung Đông, sau vụ bắt giữ một con tàu vào cuối tuần qua góp phần đẩy giá tăng lên.

Giá khí đốt giao tăng gần 7% trong phiên hôm nay, kết thúc đà giảm 4 phiên liên tiếp. Hợp đồng này vẫn đang giao dịch trong phạm vi hẹp gần 50 euro/MWh, mức giá được giao dịch trong phần lớn thời gian vài tuần trở lại đây. 

Nhiệt độ trên phần lớn vùng Tây Bắc châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới mức bình thường vào cuối tháng, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm. Ngoài ra, một chiếc tàu bị phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn bắt giữ ở Biển Đỏ hôm Chủ nhật đã làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể dẫn đến sự gián đoạn vận chuyển trên diện rộng.

Cho đến nay, việc vận chuyển năng lượng phần lớn không bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Tuy nhiên, Biển Đỏ, bao gồm cả kênh đào Suez, vẫn là một trong những tuyến đường nhộn nhịp nhất thế giới. Các tàu chở dầu từ Qatar đến Châu Âu thường xuyên đi qua khu vực này. 

Ông Jonathan Stern , một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết: “Hiện tại, bất cứ điều gì được cho là biến cố đề đều có thể gây ra sự tăng giá. Có khả năng xung đột có thể lan rộng và điều đó có thể làm gián đoạn dòng chảy khí đốt từ Qatar sang châu Âu. Nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy điều gì điều đó có thể xảy ra”.

Theo ông Ole Sloth Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank AS, thị trường cũng đang “bắt kịp” với đợt tăng giá dầu thô hôm thứ Sáu tuần trước - tiếp tục tăng nhẹ vào thứ Hai- trước thềm cuộc họp của liên minh OPEC+ vào cuối tuần này. 

Châu Âu đang bước vào mùa đông với kho dự trữ đã đầy và nhập khẩu LNG dồi dào. Nhưng lục địa này vẫn dễ gặp rủi ro về nguồn cung sau cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái khiến Nga hạn chế dòng khí đốt qua đường ống.

Liên minh Châu Âu hiện đang có một nền tảng ổn định hơn với kho dự trữ khí đốt đã đầy trên 99% . Châu Âu đang gấp rút tăng cường an ninh năng lượng sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống vào năm ngoái, khiến giá lên mức cao kỷ lục.

Theo một báo cáo đồng tác giả của IEF và SynMax, một công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Riyadh, khả năng leo thang của Chiến tranh Israel-Hamas và một mùa đông lạnh giá có thể gây bất ổn cho thị trường khí đốt toàn cầu.

Báo cáo cho biết: “Không có chỗ cho sự tự mãn. Bất kỳ sự gián đoạn bất ngờ nào cũng có thể khiến giá cả tăng vọt và gây ra tổn thất kinh tế”.

H.Mĩ