|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi sẽ tăng trở lại trong 2 tuần tới, Cục Chăn nuôi khuyến cáo tăng đàn

17:36 | 25/10/2021
Chia sẻ
Cục Chăn nuôi dự báo giá heo hơi sẽ tăng trở lại khoảng 2 tuần tới nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt. Cục khuyến cáo các địa phương đã khống chế được dịch COVID-19 tăng đàn heo để bù đắp lại phần thiếu hụt cho các tỉnh phía Nam.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), 10 tháng đầu năm, giá thịt heo xuất chuồng có biến động mạnh, giảm từ 75.000 đồng/kg xuống còn 30.000 – 35.000 đồng/kg vào cuối tháng 10.

Nguyên nhân là nhu cầu giảm, heo thịt quá tuổi xuất chuồng ứ đọng khoảng 30%, tương đương 1,5 triệu con khối lượng trên 120 - 160 kg/con. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giá heo hơi tăng bật, dao động 35.000-45.000 đg/kg tùy từng vùng.

Trong khi, giá thành sản xuất theo chuỗi từ nuôi heo nái đến nuôi heo thịt khoảng 45.000-50.000 đồng/kg; chăn nuôi phải mua con giống giá thành từ 50.000-55.000 đồng/kg.

Mặc dù giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá thịt heo tại các cửa hàng thịt, các chợ và các siêu thịt khu vực nội thành của 2 thành phố Hà Nội và TP HCM vẫn ở mức cao, khoảng 110.000-200.000 đồng/kg tùy loại.

Còn giá thịt heo ở các chợ truyền thống nông thôn, không phải vận chuyển đi xa lại có giá 80.000-90.000 đồng/kg, giá này hài hòa lợi ích 3 khâu sản xuất - lưu thông phân phối - tiêu dùng.

Khảo sát ngày 25/10, giá heo hơi ba miền dao động 36.000 - 41.000 đồng, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với tuần trước.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi dự báo: "Giá heo hơi sẽ tăng trở lại khoảng 2 tuần tới nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt".

Do đó, Cục Chăn nuôi khuyến cáo các địa phương đã khống chế được dịch COVID-19 đẩy mạnh khôi phục, tăng đàn heo và bù đắp lại phần thiếu hụt cho các tỉnh phía Nam khi dịch COVID-19 chưa được khống chế.

Đồng thời cần có hỗ trợ kịp thời về vốn để duy trì sản xuất, phát triển sản xuất để duy trì đủ nguồn cung cho tiêu dùng trong nước, một phần cho xuất khẩu.

Về lâu dài, ngành chăn nuôi sẽ triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đến năm 2030 đạt 6 - 6,5 triệu tấn thịt xẻ, trong đó thịt heo chiếm 60%, thịt gia cầm 30%, thịt gia súc ăn cỏ 10%, phù hợp với bối cảnh mới.

Hoàng Anh