|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi lao dốc, nông dân Trung Quốc lỗ hơn 1 triệu đồng/con

10:44 | 30/10/2021
Chia sẻ
Giá heo hơi Trung Quốc đang dao động 39.000 đồng/kg, giảm 78% kể từ đầu năm. Giá heo giảm mạnh trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi nước này chịu lỗ 700.000 – 1 triệu đồng/con.

Nguồn cung heo quay trở lại mức trước dịch ASF

Báo cáo của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dẫn số liệu của USDA cho thấy tổng đàn heo thế giới ước đạt gần 1,2 tỷ con heo, không biến động nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, tổng đàn heo tại Trung Quốc ước đạt 565 triệu con, phục hồi 82% mức trước khi dịch tả lợn (ASF) bùng phát.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA), tính đến tháng 6, tổng đàn heo nái đạt 45 triệu con, tăng 9 triệu con; số heo xuất chuồng tại Trung Quốc đạt 337 triệu con, tăng 86 triệu con so với cùng kỳ năm 2020.

Giá heo hơi lao dốc, nông dân Trung Quốc lỗ hơn 1 triệu đồng/con - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC.

Số lượng doanh nghiệp chăn nuôi heo cũng đã mở rộng hơn tại Trung Quốc. Hiện tại quốc gia này đã có 376.500 doanh nghiệp chăn nuôi heo. Ngoài ra, Trung Quốc đang ghi nhận sự phát triển của các nhà sản xuất siêu khổng lồ.

Trước khi dịch ASF lan rộng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ có hai công ty chăn nuôi đạt quy mô 10 triệu con heo mỗi năm.

Tuy nhiên, đến nay quốc gia này có hơn 10 doanh nghiệp lớn, mỗi nhà sản xuất có hơn 1 triệu nái vào cuối năm 2021.

Giá heo hơi lao dốc, nông dân lỗ hơn 1 triệu/con

Như vậy, tổng đàn heo của Trung Quốc hiện đã phục hồi về mức trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Nguồn cung dồi dào song nhu cầu thấp do nước này siết chặt các biện pháp kiểm soát COVID-19 theo chiến lược "Zero Covid". Điều này khiến giá heo hơi tại Trung Quốc lao dốc trong tháng 9.

Theo đó, giá heo hơi Trung Quốc đang dao động 11 nhân dân tệ/kg (39.000 đồng/kg), giảm 78% kể từ đầu năm. Giá heo giảm mạnh trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi nước này chịu lỗ 35 – 50 USD/con (700.000 – 1 triệu đồng).

VDSC nhận định những diễn biến không mấy khả quan của thị trường heo có thể khiến hoạt động tái đàn chững lại và dẫn đến tốc độ tăng trưởng đàn heo tại Trung Quốc sụt giảm trong năm 2022.

USDA cũng dự báo giá heo của Trung Quốc sẽ duy trì ở mức thấp trong 6 tháng cuối năm và tổng đàn lượng heo năm 2022 ước giảm 5% vì doanh nghiệp, nông dân chậm tái đàn.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.