|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 9/6: Đảo chiều tăng nhẹ, dao động quanh mức 2,32 USD/mmBTU

09:47 | 09/06/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (9/6) tăng nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% so với sáng qua. Sự chênh lệch giữa giá khí đốt tự nhiên của châu Âu cho mùa Đông này và mùa Đông tới đang rộng ra, báo hiệu những rủi ro ngắn hạn đang giảm bớt nhưng sự bất ổn lớn hơn còn đang ở phía trước.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 10/6

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (9/6) tăng 0,17% lên mức 2,32 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2023 vào lúc 9h35 (giờ Việt Nam).

Đảo chiều tăng nhẹ, dao động quanh mức 2,32 USD/mmBTU. (Ảnh: Lạc Yên)

Chênh lệch giữa giá khí đốt tự nhiên của châu Âu cho mùa Đông này và mùa Đông tới đang rộng ra, báo hiệu những rủi ro ngắn hạn đang giảm bớt nhưng sự bất ổn lớn hơn còn đang ở phía trước, theo Bloomberg.com.

Theo dữ liệu của ICE Endex, các hợp đồng kỳ hạn cho tháng 12/2023 đến tháng 12/2024 đang được giao dịch với mức chiết khấu khoảng 8%. Đó là một sự đảo ngược so với tháng 1, khi hợp đồng mùa Đông gần nhất được giao dịch với giá cao hơn.

Sự thay đổi cho thấy, châu Âu đã chuẩn bị tương đối tốt cho mùa sưởi ấm sắp tới sau một mùa Đông ôn hòa cho phép khu vực này tích trữ lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng dự trữ. Nhưng những năm tới sẽ không chắc chắn hơn, khi khu vực điều chỉnh theo một thực tế mới với sự giúp đỡ ít ỏi từ nhà cung cấp hàng đầu trước đây là Nga.

Ông Nick Campbell, Giám đốc của công ty tư vấn Inspired Energy, cho biết, mùa Đông năm sau “có vẻ rủi ro hơn”. Sẽ còn quá sớm để hưởng lợi từ các dòng LNG bổ sung từ Mỹ, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động bắt đầu từ năm 2026, và thời tiết không thể ôn hòa mãi. Ông cho biết mùa Đông lạnh giá năm nay có khả năng làm giảm số dư dự trữ trước mùa Hè năm sau.

Theo ông James Waddell, Người đứng đầu bộ phận khí đốt châu Âu và LNG toàn cầu tại công ty tư vấn Energy Aspects Ltd, một thỏa thuận vận chuyển khí đốt giữa Moscow và Kyiv cũng sẽ hết hạn vào tháng 12/2024. Vòng đàm phán cuối cùng giữa hai bên đã diễn ra vào phút chót, với thỏa thuận đạt được chỉ vài ngày trước khi thỏa thuận trước hết hạn.

Giá gas cao hơn sẽ cản trở nỗ lực chống lạm phát của châu Âu. Chi phí tăng cao vào năm ngoái đã cản trở hoạt động công nghiệp và giảm nhu cầu về nhiên liệu, điều này có thể không bao giờ quay trở lại. Các thương nhân cũng đang theo dõi chặt chẽ tốc độ phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, quốc gia cạnh tranh với khu vực về việc cung cấp LNG.

Theo bà Kateryna Filippenko, Giám đốc nghiên cứu khí đốt toàn cầu tại Wood Mackenzie Ltd., châu Âu vẫn có thể tiến gần đến việc đáp ứng các mục tiêu lưu trữ, dựa vào dòng chảy gia tăng từ Bắc Phi và cạnh tranh về nguồn LNG hạn chế với châu Á. Song có thể gặp rủi ro khi nạp đầy kho lưu trữ ở châu Âu.

Thị trường dự kiến ​​sẽ vẫn khan hiếm và dễ bị tăng giá cho đến năm 2026, khi các nhà máy xuất khẩu lớn mới ở Qatar và Mỹ bắt đầu vận chuyển nhiên liệu.

Ông Helge Haugane, Phó chủ tịch cấp cao về tiếp thị khí đốt và năng lượng tại Equinor ASA của Na Uy, cho biết: “Sau mùa Đông này và hai mùa Đông tới, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, tùy thuộc một chút vào khả năng hóa lỏng toàn cầu có chậm trễ hay không".

Giá gas trong nước

Chiều 31/5, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày mai (1/6), giá gas của công ty sẽ giảm 35.500 đồng/bình 12kg và 148.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 403.000 đồng/bình 12kg và 1.678. 000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/6 giá gas giảm 35.000 đồng/bình 12kg và 131.250 đồng/bình 45kg.

Vì vậy, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 384.912 đồng/bình 12kg và 1.443.000 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 6 chốt 445 USD/tấn, giảm 110 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh giảm theo.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, mức giá giảm này đúng như dự báo.

Sau khi giá giảm đến 58.000 đồng/kg hồi tháng 4, đây là tháng thứ hai giá gas tiếp tục giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay giá gas có 4 tháng giảm với tổng mức 123.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên