|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 4/12: Tiếp đà giảm hơn 2% vào sáng đầu tuần

10:07 | 04/12/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (4/12) tiếp đà giảm với mức điều chỉnh hơn 2%. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm bất chấp thời tiết lạnh, do nhu cầu vẫn yếu và điều kiện nguồn cung toàn cầu giảm bớt sau những căng thẳng địa chính trị và bảo trì gần đây.

Giá gas thế giới hôm nay

xem thêm: Giá gas hôm nay 5/12: Tiếp tục giảm ngày thứ tư liên tiếp

Giá gas hôm nay (4/12) giảm 2,2% xuống mức 2,71 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024 vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần bất chấp thời tiết lạnh, do nhu cầu vẫn yếu và điều kiện nguồn cung toàn cầu giảm bớt sau những căng thẳng địa chính trị và bảo trì gần đây.

Ông Toby Copson, Người đứng đầu bộ phận năng lượng, APAC, tại công ty môi giới hàng hóa Marex, cho biết: “Tỷ giá ở châu Á và đặc biệt là châu Âu tiếp tục trượt dốc. Nhu cầu vẫn yếu ở tất cả các bên tham gia”.

“Thời tiết rõ ràng và nhu cầu công nghiệp không mang lại bất kỳ sự che phủ khẩn cấp nào vào mùa Đông, điều này không tạo tiền lệ tốt cho triển vọng tăng giá”, ông Copson nhận định.

Còn theo ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, mặc dù nhiệt độ qua đêm thấp, người dùng cuối trên khắp Đông Bắc Á phần lớn tránh xa thị trường giao ngay, thay vào đó dựa vào nguồn cung có kỳ hạn hoặc hàng hóa giao ngay được đảm bảo trước mùa Đông, một phần được hỗ trợ bởi nhiệt độ ban ngày đã ở gần mức chuẩn theo mùa hoặc thậm chí cao hơn.

Thế hệ đốt khí đốt bổ sung tốt đang bị loại khỏi danh sách phát điện do sự gia tăng sản lượng hạt nhân.

Trong khi đó, nguồn cung toàn cầu đang được cải thiện sau khi kết thúc bảo trì tại nhà máy Qatargas và cơ sở Prelude của Australia. Theo ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, điều này bổ sung cho sự trở lại của hoạt động xuất khẩu LNG của Ai Cập sau khi tạm dừng trong giai đoạn ngay sau khi bùng nổ xung đột ở Gaza.

“Sự thúc đẩy từ Qatar, Ai Cập và Australia mang lại tiềm năng nguồn cung được cải thiện trong những tuần tới. Điều đó đã giúp kéo giá ngắn hạn xuống thấp hơn, bất chấp thời tiết lạnh hơn ở châu Âu đã làm tăng lượng dự trữ kho ngầm giảm và giúp sử dụng hết hàng tồn kho nổi trước đó đã tích tụ quanh bờ biển châu Âu”, ông Froley chia sẻ.

Mặc dù mức dự trữ khí đốt ở châu Âu đã bắt đầu giảm nhưng chúng vẫn ở mức cao kỷ lục vào thời điểm này trong năm, ở mức đầy khoảng 95,9%, giúp giảm nguy cơ khu vực này thiếu hụt khí đốt trong mùa Đông nói chung.

Trong khi đó, việc gửi từ các trạm LNG châu Âu vào lưới điện đã diễn ra nhanh chóng, do mức tiêu thụ điện cao hơn do thời tiết lạnh giá đang diễn ra.

Ông Good cho biết: “Tuy nhiên, lượng hàng sẵn có ở lưu vực Đại Tây Dương vẫn ở mức cao, chỉ có một số công ty phải đối mặt với động cơ chuyển hướng vận chuyển hàng hóa ra khỏi châu Âu và đến Đông Bắc Á”.

Tiếp đà giảm hơn 2% vào sáng đầu tuần. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/11 giá bán PetroVietNam Gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg và 18.765 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/11, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 4.000 đồng/bình 12kg và 17.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 468.000 đồng/bình 12kg và 1.948.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cũng thông báo từ ngày 1/11 tăng 4.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 430.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 11 chốt 615 USD/tấn, tăng 7,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Đây là tháng thứ 4 giá gas liên tiếp tăng. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 6 giá gas tăng với tổng mức 148.000 đồng/bình 12kg.

Lạc Yên