|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 31/5: Giảm nhẹ sau khi mất hơn 2% vào sáng qua

09:57 | 31/05/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (31/5) tiếp đà giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% vào đầu phiên. Thị trường châu Âu đang đánh giá tác động đối với nhu cầu nhiên liệu từ sản lượng năng lượng mặt trời kỷ lục của Đức trong khi các đợt ngừng hoạt động mới được công bố tại một cơ sở của Na Uy.

 

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (31/5) giảm 0,17% xuống mức 2,3 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2023 vào lúc 9h40 (giờ Việt Nam).

Giảm nhẹ sau khi mất hơn 2% vào sáng qua. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng khi các thương nhân đánh giá tác động đối với nhu cầu từ sản lượng năng lượng mặt trời kỷ lục của Đức trong khi các đợt ngừng hoạt động mới được công bố tại một cơ sở của Na Uy. 

Hợp đồng kỳ hạn chuẩn tăng nhẹ khoảng 0,5%, sau khi dao động giữa lãi và lỗ được cân bằng. Cung - cầu ngắn hạn hiện đang được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào, mặc dù rủi ro tổng thể đã giảm mạnh với lượng dự trữ đầy hơn bình thường. 

Được biết, nhà máy xử lý khí Kollsnes ở Na Uy sẽ ngừng hoạt động trong tuần này và cơ sở nhập khẩu LNG Montoir ở Pháp dự kiến cũng ​​sẽ ngừng hoạt động trong thời gian ngắn.

Thị trường cũng đang bị ảnh hưởng bởi việc sản xuất năng lượng mặt trời của Đức đạt mức chưa từng có vào cuối tuần và dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao trong tuần này. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng khí đốt vào thời điểm mà việc sử dụng công nghiệp đã bị gián đoạn. 

Theo đó, các thương nhân sẽ phải điều chỉnh ngày càng nhiều để có thêm sản lượng điện sạch khi châu Âu tăng công suất trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các nhà phân tích tại Inspired Energy cho biết, sản lượng hạt nhân thấp hơn ở Pháp cũng mang lại một số xu hướng tăng giá khí đốt trong thời gian ngắn. Các lò phản ứng của nước này đã hoạt động với 57% công suất vào thứ Ba (30/5), giảm từ 59% vào thứ Sáu tuần trước (26/5). 

Tuy nhiên, giá khí đốt đã giảm hơn 65% trong năm nay và có rất ít dấu hiệu cho thấy đà trượt dốc sẽ sớm kết thúc khi các ngành công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong môi trường kinh tế yếu kém. 

Các kho dự trữ đang được lấp đầy nhanh chóng và có khả năng được bổ sung đầy đủ sớm hơn nhiều so với bình thường. Nó sẽ làm giảm phần lớn rủi ro nguồn cung cho mùa Đông tới, tạo thêm áp lực giảm giá.

Áp lực hơn nữa đang đến từ năng lượng mặt trời, với sự bổ sung công suất kỷ lục vào năm ngoái ở châu Âu. Bà Sarah Brown, Trưởng chương trình châu Âu tại tổ chức tư vấn năng lượng Ember, cho biết, sản lượng điện sử dụng công nghệ này trong 4 tháng đầu năm nay cao hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi năng lượng mặt trời đóng góp tỷ trọng cao kỷ lục trong tổng sản lượng điện. 

Phần lớn sự gia tăng lắp đặt năng lượng mặt trời của Liên minh châu Âu (EU) là để “tránh xa các nhiên liệu hóa thạch tốn kém với tốc độ nhanh hơn và tránh tiếp xúc với việc tăng giá năng lượng và các mối đe dọa an ninh đã xảy ra trong 18 đến 24 tháng qua” bà Brown cho hay.

Sự gia tăng về nguồn cung cấp năng lượng mặt trời có nghĩa là một số tiện ích đang trả tiền để người dùng nhận nguồn cung cấp, theo Bloomberg.

Giá gas trong nước

Chiều ngày 30/4, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày mai (1/5), giá gas của công ty sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 438.500 đồng/bình 12kg và 1.826.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/5 giá gas tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 7.500 đồng/bình 45kg. Vì vậy, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 419.912 đồng/bình 12kg và 1.575.170 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 555 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Sau hai tháng giảm liên tiếp, giá tháng gas tháng 5 quay đầu tăng nhẹ. Như vậy từ đầu năm đến nay giá gas có ba tháng giảm với tổng mức 97.000 - 101.000 đồng/bình 12kg và có hai tháng giá tăng với tổng mức 65.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.